[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường

[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường

NDO - 20 giờ 30 phút tối 29 tháng Chạp, một chiếc bạt được trải ra ngay trên vỉa hè đường Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội). Rất nhanh, xôi, gà, bánh chưng, trái cây được bày biện ra. Tất cả từng ấy món ăn trên bữa cơm tiễn năm cũ của anh chị em công nhân môi trường đều là những món quà của người dân quý mến tặng.
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 1
Năm nào cũng thế, cứ vào tối muộn ngày 29 tháng Chạp, Tổ môi trường 5, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Đống Đa lại dành thời gian ngồi với nhau bên mâm cơm tất niên trên... vỉa hè. Chị Ngô Thị Quang, Tổ trưởng vừa sắp xếp "bữa cỗ", vừa hồ hởi: Hầu hết những đồ ăn trên "mâm cơm đặc biệt" này đều được người dân quý mến tặng. Đĩa gà luộc từ một cặp vợ chồng trẻ trên phố Hoàng Cầu. Xôi thì của một cụ già ở mạn Trần Quang Diệu mang tới...
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 2
"Có xôi, có gà, chúng tôi lại cắm thêm nồi cơm, mang nồi cá trê kho sẵn ở nhà ra là đã có đủ đồ để làm bữa ăn Tất niên rồi", chị Quang, người công nhân có thâm niên 20 năm đón Tết ngoài đường cười nói.
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 3
Chị Cao Thị Hè là công nhân Tổ môi trường 5, đã có hơn 10 năm không về quê nhà Thanh Hóa đón Tết. Năm nào, chị cũng ở lại Hà Nội để làm việc. Vừa chia bát cho đồng nghiệp, chị vừa kể: "Buổi tối nay, đang đi gõ rác thì tôi được một bà cụ chạy ra dúi cho trái mít đã chín. Thế là có đồ 'góp' cùng anh em".
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 4
Tranh thủ giờ nghỉ giữa ca, anh chị em Tổ môi trường 5 mỗi người một tay, một chân bày biện mâm cơm ngay bên vỉa hè. Những món ăn mang nặng nghĩa tình cũng được dọn lên. Ngọc Anh, cô công nhân quê Hải Dương chia sẻ: "Đây sẽ là bữa cỗ quây quần chung cuối cùng của chúng tôi trong năm cũ. Ngày mai, 30 Tết, khối lượng công việc rất lớn nên sẽ không còn thảnh thơi để ngồi lại nữa".
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 5
"Chúng tôi chỉ mong muốn có sức khỏe để tiếp tục làm việc và luôn nhận được tình cảm, sự quý mến của người dân", một công nhân tâm sự.
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 6
Trong bữa cơm đặc biệt dịp cuối năm, những người công nhân trên mình khoác bộ áo xanh, chia sẻ với nhau những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống.
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 7
Tổ môi trường 5 có 25 thành viên thì 17 trong số đó là các anh, chị em người ngoại tỉnh. Nhiều năm qua, thay vì về nhà sum vầy cùng gia đình, những người như Ngọc Anh (Hải Dương), Cao Thị Hè (Thanh Hóa)... sẵn sàng ở lại Thủ đô để giữ cho Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.
"Ra Tết, chúng em sẽ bố trí về thăm quê sau. Làm nghề này, chúng em cũng đã quen với việc đón Tết trên đường rồi", Ngọc Anh cười và nói.
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 8
Càng gần Tết, khối lượng rác phải thu gom càng nhiều. Thế nhưng, những người công nhân môi trường vẫn ngày đêm bám đường, giữ nụ cười lạc quan. Với họ, một lời hỏi thăm động viên, những món quà... góp thêm vào bữa cơm cuối cùng của năm cũ từ người dân chính là phần thưởng quý giá nhất...
[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 9

Sau bữa cơm chóng vánh này, tất cả sẽ tiếp tục tỏa đi trên các con đường để làm nhiệm vụ.

[Ảnh] Ấm cúng bữa cơm tiễn năm cũ bên vỉa hè của công nhân môi trường ảnh 10

Những bước chân lặng lẽ trong đêm với quyết tâm giữ cho Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch, đẹp...

back to top