9 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải A, Giải Báo chí quốc gia năm 2022

Chiều 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia Lần thứ XVII năm 2022. Giải báo chí quốc gia trải qua 16 mùa đồng hành cùng đời sống báo chí, trở thành sinh hoạt nghiệp vụ thực sự bổ ích, lan tỏa sâu rộng trong các cấp Hội, trong giới báo chí và ngày càng khẳng định uy tín là giải thưởng nghề nghiệp danh giá nhất của những người làm báo trong cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Chung khảo Giải Báo chí quốc gia Lần thứ XVII năm 2022.
Chung khảo Giải Báo chí quốc gia Lần thứ XVII năm 2022.

Giải quy tụ nhiều thành viên mới trong cả Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo. Công việc tổ chức giải được thực hiện nền nếp, bài bản, thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022 nhấn mạnh, thành viên Hội đồng Chung khảo là những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cống hiến và có uy tín cao.

9 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải A, Giải Báo chí quốc gia năm 2022 ảnh 1

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc.

Nhiều đồng chí đã tham gia chấm chung khảo tại nhiều giải báo chí quốc gia và toàn quốc trong những năm qua, vững vàng về tư tưởng, tinh thông nghề nghiệp, khách quan trọng thẩm định và phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi.

Đồng chí Lê Quốc Minh đề nghị, các thành viên Hội đồng chung khảo, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tích cực thảo luận kỹ lưỡng, công tâm, sáng suốt để thẩm định chính xác các tác phẩm vào vòng chung khảo, bảo đảm sự thuyết phục trước công chúng và đồng nghiệp cả nước.

Đây là nhiệm vụ vinh dự nhưng đồng thời là trách nhiệm nặng nề, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn trao giải phải tiêu biểu cả về nội dung và hình thức thể hiện, đề cập những vấn đề thực sự quan trọng của đất nước, bảo đảm tính tính chính trị-tư tưởng, tính định hướng, tính trung thực, có tác động xã hội tích cực và mạnh mẽ, xứng đáng để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022, đúng dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam vào ngày 21/6 tới, hướng đến dấu mốc 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

Theo báo cáo của Hội đồng Sơ khảo, số lượng các tác phẩm gửi tham dự Giải năm nay vẫn đạt mức cao. Các ban giúp việc của Hội đồng Giải đã nỗ lực triển khai công tác đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu của quy trình tổ chức giải. 72 thành viên của Hội đồng Sơ khảo chia thành 11 Tiểu ban làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện đúng Điều lệ, Hướng dẫn và Quy chế chấm Giải.

Hội đồng Sơ khảo đã tiến hành thẩm định, chấm và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách 157 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.894 tác phẩm gửi về tham dự. Các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2022.

Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như: công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; các vấn đề kinh tế nổi bật như: thị trường chứng khoán, khủng hoảng thị trường bất động sản, lừa đảo tín dụng, lỗ hổng trong quản lý kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, báo chí cũng đã phản ánh: các vấn đề xã hội như: vấn nạn ma túy học đường, buôn người sang Campuchia, vi phạm tại cơ sở tôn giáo; các đề tài về văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng các thiết chế văn hóa tại cộng đồng; bảo vệ các giá trị văn hóa trong thời kỳ mới; bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, những tấm gương điển hình, những nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục, lay động lòng người; công cuộc chuyển đổi số trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

9 tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt Giải A, Giải Báo chí quốc gia năm 2022 ảnh 2

Các thành viên ban giám khảo Vòng Chung khảo.

Năm 2022 tình hình thế giới tiếp tục có những biến động nhanh, phức tạp, khó lường, khó dự báo với các yếu tố rủi ro ngày càng gia tăng, tác động lớn trên quy mô toàn cầu. Ở trong nước, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Trong bối cảnh đó, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, tình hình thực tiễn đất nước, công tác báo chí đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật.

Trên báo chí đã có nhiều thông tin, tuyên truyền đậm nét, có chiều sâu về nội dung; đa dạng, phong phú trong hình thức thể hiện về những chỉ đạo, điều hành của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, thực thi pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; về xây dựng Đảng, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; và cả các tuyến thông tin tuyên truyền đối ngoại hiệu quả.

Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại đưa thông tin lên các hạ tầng, nền tảng truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận cho người dân; từng bước thực hiện chuyển đổi số báo chí.

Nhờ đó, ngoài các cơ quan báo chí lớn ở trung ương, một số báo địa phương cũng có sự thay đổi trong cách chọn chủ đề, đề tài và triển khai theo hình thức đa phương tiện, được Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao về chất lượng.

Trong số 157 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 9 giải A, 24 giải B, 46 giải C để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2023, đúng dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.