7 tháng, gần 57 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Trong 7 tháng đầu năm nay , có gần 57 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt khoảng 63% kế hoạch năm.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ tổng kết 3 năm của dự án đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức (Ảnh: Dolab).
Lễ tổng kết 3 năm của dự án đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức (Ảnh: Dolab).

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 56.863 lao động, trong đó có 21.238 lao động nữ. Con số này đã đạt 63,18% kế hoạch năm 2022, khi mục tiêu của lĩnh vực này trong năm nay là 90 nghìn người.

Một số thị trường tiếp nhật nhiều lao động nước ta: Nhật Bản: 32.494 lao động (14.730 lao động nữ), Đài Loan (Trung Quốc): 20.674 lao động (6.143 lao động nữ), Singapore: 834 lao động (2 lao động nữ), Hàn Quốc: 802 lao động (17 lao động nữ)...

Chỉ tính riêng trong tháng 7, có hơn 10,2 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngay trong tháng 7 này, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị liên quan tổ chức xuất cảnh, đào tạo cho một số chương trình đưa lao động có kỹ năng nghề cao đi làm việc ở nước ngoài.

Cụ thể, hơn 150 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 9 đã xuất cảnh sang tiếp tục học tập và làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên này đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật trong nước và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (chương trình EPA).

Như vậy, sau khoảng 10 năm triển khai, chương trình EPA đã đưa gần 1.700 ứng viên sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Ngoài ra, còn có dự án đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức (dự án Triple Win). Dự án thực hiện trên cơ sở ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm Giới thiệu việc làm và nhân lực ngoài nước (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang (BA) Đức.

Bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ giữa năm 2019, chương trình đã được gia hạn thời gian thực hiện tới năm 2025.

Sắp tới, đoàn học viên đã hoàn thành khóa tiếng Đức và đạt điều kiện sẽ xuất cảnh sang nước bạn để bắt đầu khóa đào tạo nghề điều dưỡng đa khoa kéo dài ba năm.

Tuyển sinh rộng khắp trên cả nước, dự án Triple Win năm nay đã chọn 150 ứng viên bắt đầu tham gia các lớp tiếng Đức. Họ sẽ được đào tạo và chuẩn bị tốt nhất về ngôn ngữ ngay tại Việt Nam, với mục tiêu sang Đức tham gia khóa đào tạo nghề vào mùa thu năm 2023.

Trước đó, đoàn học viên đầu tiên xuất cảnh từ năm 2020 đã hoàn thành hai phần ba thời gian học nghề.