5 người chết do bão ở Pháp

NDO - Ngày 18/8, một cơn bão lớn với sức tàn phá ghê gớm đã càn quét qua đảo Corse ở ngoài khơi Địa Trung Hải phía đông nam của nước Pháp, làm 5 người chết và 20 người khác bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Cơn bão ập đến bất ngờ, với sức tàn phá mạnh hơn nhiều so với dự báo. (Ảnh: Le Parisien- AbacaPress.com)
Cơn bão ập đến bất ngờ, với sức tàn phá mạnh hơn nhiều so với dự báo. (Ảnh: Le Parisien- AbacaPress.com)

Gió giật mạnh dữ dội tràn qua cả 2 tỉnh Nam Corse và Haute-Corse với tốc độ lên đến 224km/h đo được tại xã Marignana ở phía nam hòn đảo. Ngay cả những tòa nhà kiên cố cũng bị rung chuyển dưới sức mạnh của những cơn gió dữ dằn.

Giao thông trở nên khó khăn và vận tải hành khách bị ngưng trệ. Các chuyến bay đều phải tạm dừng khai thác trong vòng nhiều giờ vì những trận gió lớn với tốc độ 131km/h thổi tung nhiều cơ sở vật chất tại sân bay Ajaccio.

Chia sẻ với truyền hình BFMTV về chuyến nghỉ hè của mình cùng chồng và 5 đứa con, trong đó có một em nhỏ, bà Marie Lévêque vẫn chưa thể nguôi được nỗi sợ trước cơn bão bất ngờ. “Những cơn gió giật lớn đến nỗi thật khó để đóng cửa sổ, không khác gì ngày tận thế”, bà Marie Lévêque kể lại.

Gia đình ông bà Amanda và Jonathan Aguera đến từ tỉnh Vaucluse đi nghỉ dưỡng cùng 2 con kinh hãi kể lại: “Chúng tôi ăn sáng vào khoảng 7 giờ 30 phút, và chỉ 5 phút sau đó, mọi thứ đều trở nên sầm sì và xám xịt.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Elisabeth Borne, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin và Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái và Liên kết Lãnh thổ Christophe Béchu đã theo dõi sát sao, chỉ đạo ứng phó cơn bão và khắc phục hậu quả.

Mọi hoạt động giải trí, thể thao và văn hóa đều phải hủy bỏ. Hàng nghìn thành viên của các đoàn cắm trại ở khắp nơi trên đảo Corse đã được sơ tán đến nơi trú ẩn.

Thời điểm xảy ra cơn bão bất chợt, có không ít tàu thuyền du lịch đang ở ngoài khơi. Tính đến 17 giờ 50 phút chiều, đội tìm kiếm cứu nạn Cross Med của địa phương đã nhận được ít nhất là 125 cuộc điện nóng kêu cứu và yêu cầu hỗ trợ. Có tới 50 chiếc thuyền đang du ngoạn ngoài khơi vùng biển Girolata bị mắc kẹt trong cơn bão.

Khoảng 125 cuộc tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp, cùng 300 lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên y tế và các hiệp hội bảo vệ dân sự đã được huy động ngay lập tức trong ngày để sớm triển khai tiếp cận và hỗ trợ các nạn nhân của trận thiên tai này.

Tới chiều ngày 18/8, cơn bão có xu hướng ít dữ dội hơn lúc sáng nhưng vẫn rất đáng lo ngại và nguy hiểm. Khoảng 8.800 ngôi nhà không có điện do mạng lưới điện trong địa phương đều đã bị ảnh hưởng.