30 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhân suy hô hấp nặng vì mắc Covid-19

NDO -

Sau hơn 1 tháng chiến đấu, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu được một bệnh nhân nam trẻ nhiễm Covid-19 từng rơi vào suy hô hấp rất nặng, sốc nhiễm khuẩn. 

Bệnh nhân đã hồi phục sau 1 tháng.
Bệnh nhân đã hồi phục sau 1 tháng.

Bệnh nhân Nguyễn Khắc Bình (sinh năm 1985) nhập viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC, nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng.

Bác sĩ kíp trực Hồi sức 2, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP Hồ Chí Minh kể lại, ngay tối 12/8, khi kíp trực đang đi buồng thì phát hiện bệnh nhân Bình bị mất ý thức, dần đi vào hôn mê. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng ô-xy chỉ cải thiện hơn một chút.

Trước tình hình bệnh nhân diễn biến nặng lên và quyết tâm cứu cho được vì bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản rồi cho bệnh nhân thở máy. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân diễn biến qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, có những lúc lượng ô-xy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn…

Sau quãng thời gian chiến đấu gần một tháng trời, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân giảm dần, cắt được vận mạch, kháng sinh.

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, hiện tại bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở bằng ô-xy kính. Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp.

Ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến từng ngày diễn biến của bệnh nhân Bình từ lúc phải đặt ống nội khí quản, Thạc sĩ Hoàng Minh Hoàn - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ: Có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như này được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Có những lúc bệnh nhân nản chí nhưng các anh chị em điều dưỡng, y bác sĩ đã cố gắng động viên để họ ngồi lên, tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân Bình mới có cưới vợ nhưng chưa có con nên mọi người phải cố gắng để Bình được trở về với gia đình.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan