Báo Dân tộc và Phát triển:

20 năm đồng hành cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam

NDO - Chiều 25/10, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002-27/10/2017). Sự kiện này đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của tờ báo, thực hiện chức năng là cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc - diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Báo Dân tộc và Phát triển.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Báo Dân tộc và Phát triển.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hầu A Lềnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng dự còn có đồng chí Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Cách đây 20 năm, ngày 5/8/2002, Báo Dân tộc và Phát triển được thành lập theo Quyết định 136/QĐ-UBDTMN của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Miền núi (nay là Ủy ban Dân tộc). Báo chính thức phát hành số đầu tiên vào ngày 27/10/2002.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, nhấn mạnh: Trải qua 20 năm xây dựng, Báo Dân tộc và Phát triển khẳng định được vị thế là một tờ báo tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi; tuyên truyền về lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; cổ vũ, động viên đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế-xã hội; góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo tồn văn hóa truyền thống; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong âm mưu “diễn biến hòa bình”; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Báo Dân tộc và Phát triển duy trì xuất bản 4 kỳ/tuần với số lượng phát hành hơn 30.000 tờ. Là tờ báo Trung ương duy nhất được chỉ định cấp cho người có uy tín trong cả nước theo Quyết định số 12 ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, ngày 4/11/2020, báo đã chính thức khai trương Báo điện tử Dân tộc và Phát triển với tên miền baodantoc.vn.

20 năm đồng hành cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam ảnh 1

Đồng bào dân tộc thiểu số tìm hiểu thông tin trên Báo Dân tộc và Phát triển.

Để giữ vững, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời xây dựng Báo Dân tộc và Phát triển triển hội đủ các giá trị cốt lõi như mục tiêu đề ra là: “Dấn thân-Hiệu quả-Tin cậy-Bản sắc và Hội nhập”, đồng chí Lê Công Bình cho biết, về loại hình báo in, thời gian tới, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cho ra đời các ấn phẩm mang tính đặc thù như Đặc san Dân tộc và Phát triển tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số; Đặc san Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Đối với báo điện tử, tiến hành nâng cấp, đầu tư mới, xây dựng Báo điện tử Dân tộc và Phát triển theo xu hướng hiện đại, đủ khả năng tích hợp, chuyển tải nhiều sản phẩm báo chí như: phiên bản tiếng Việt, phiên bản tiếng dân tộc thiểu số; phiên bản tiếng Anh; bản tin phát thanh; bản tin truyền hình (tiếng Việt và tiếng dân tộc thiểu số); xây dựng diễn đàn mạng xã hội; kho dữ liệu các dân tộc thiểu số Việt Nam... Chọn lọc, số hóa các sản phẩm báo viết có giá trị về vùng dân tộc thiểu số, miền núi để phục vụ bạn đọc.

Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang triển khai xây dựng tòa soạn theo mô hình hội tụ với ba trụ cột cơ bản là hội tụ về: không gian làm việc, công nghệ và quy trình sản xuất nội dung.

Tham dự chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên, đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, trưởng thành và phát triển của tập thể báo trong suốt 20 năm qua.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ, báo chí đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ. Do đó, Báo Dân tộc và Phát triển cần phát huy thế mạnh riêng trong chủ đề về dân tộc và phát triển mạnh các nền tảng số không chỉ trên website mà còn nhiều nền tảng xã hội khác để có thể tiếp cận nhiều người dân hơn nữa.

Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sẵn sàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm kỹ năng làm báo hiện đại, giúp Báo Dân tộc và Phát triển nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc biểu dương những thành tích đáng trân trọng của Báo Dân tộc và Phát triển trong 20 năm xây dựng và trưởng thành. Đây là kênh thông tin chủ đạo trong tuyên truyền về lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, định hướng dư luận xã hội và thông tin đối ngoại về các vấn đề liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Để thực hiện có hiệu quả và hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Hầu A Lềnh yêu cầu: Trong công tác thông tin tuyên truyền phải đặc biệt coi trọng nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường thông tin, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiểu đúng và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng hiện nay, Báo Dân tộc và Phát triển cần khơi dậy khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tạo thành sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với hệ thống báo chí cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục phát huy vai trò “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”; tiếp tục đổi mới, ưu tiên phát triển báo chí đa phương tiện, đa nền tảng và chuyển đổi số trong báo chí; đồng thời, báo có nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, tập thể Báo Dân tộc và Phát triển đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 12 cá nhân của Báo vì đã có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Báo Dân tộc và Phát triển trong 20 năm qua.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho tập thể Báo Dân tộc và Phát triển và 2 cá nhân thuộc Báo Dân tộc và Phát triển vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc trên địa bàn Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm, ban tổ chức cuộc thi "Sắc màu Việt Nam - Những chặng đường ta qua" năm 2022 cũng trao giải và vinh danh những tác giả đoạt giải ở hạng mục video và ảnh do Báo Dân tộc và Phát triển tổ chức.