15 năm hành trình nghệ thuật của họa sĩ Trần Thảo Hiền

NDO -

Sáng 14/5, tại không gian triển lãm Art Space (Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội), triển lãm “Trần Thảo Hiền - 15 năm hành trình nghệ thuật” đã khai mạc, trưng bày 55 tác phẩm tiêu biểu và đa chất liệu, được nữ họa sĩ sáng tác qua nhiều thời kỳ và ở nhiều nơi trên thế giới.  

Hoạ sĩ Trần Thảo Hiền (váy hồng) giới thiệu với khách tham quan về triển lãm.
Hoạ sĩ Trần Thảo Hiền (váy hồng) giới thiệu với khách tham quan về triển lãm.

Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của hoạ sĩ Trần Thảo Hiền tại Hà Nội, quê hương của chị. Trước đó, các tác phẩm này đã được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 6 đến 8/5) và nhận được nhiều sự quan tâm, phản hồi tích cực từ giới chuyên môn cũng như công chúng yêu nghệ thuật.

Họa sĩ Trần Thảo Hiền sinh năm 1974 tại Hà Nội, tốt nghiệp Khoa Kinh tế Trường đại học Thăm dò địa chất quốc gia Liên bang Nga năm 1996. Từ tháng 10/2006, Trần Thảo Hiền tham gia học hội họa và sinh hoạt với nhóm màu nước của Câu lạc bộ phụ nữ quốc tế tại Moscow (IWC - International Women’s Club of Moscow), trong xưởng vẽ của nữ họa sĩ, nhà giáo Elena Afanasyeva.

Hành trình 15 năm vẽ niềm đam mê của hoạ sĩ Trần Thảo Hiền -0
 Khách tham quan triển lãm buổi khai mạc sáng 14/5.

Sau 15 năm, với đam mê và nỗ lực không ngừng, tích cực tham gia các triển lãm, các sự kiện mỹ thuật tại Nga, Việt Nam và trên thế giới, Trần Thảo Hiền đã giành nhiều giải thưởng quốc tế và được vinh danh bằng nhiều danh hiệu, như: giải nhất tại triển lãm “Artstart không biên giới” tại Bảo tàng Art Decor, Moscow năm 2020; giải nhì liên hoan Nghệ thuật Quốc tế “Abstractum - Tranh trừu tượng”, trung tâm triển lãm Gostiny Dvor, Moscow năm 2021; huy chương vàng tranh sơn dầu cho họa sĩ chuyên nghiệp cuộc thi quốc tế ”Art-Perfection-Recognition; Nghệ thuật. Sự hoàn hảo. Sự công nhận” tại Học viện Nghệ thuật đương đại Quốc tế, Moscow. Năm 2021, Trần Thảo Hiền trở thành thành viên danh dự của Học viện Nghệ thuật đương đại quốc tế Moscow (Liên bang Nga), có hai triển lãm cá nhân ra mắt tại Moscow năm 2015 và 2021.

Tình yêu với hai đất nước cùng với nền tảng hội họa bắt nguồn từ nước Nga đã tạo tiền đề vững chắc để nữ họa sĩ kết hợp và giao thoa những hình ảnh đặc trưng của hai nền văn hóa và sự khác biệt về mặt địa lý nhân văn trong những sáng tạo nghệ thuật đa chất liệu của mình. Các tác phẩm của Trần Thảo Hiền hiện có mặt trong Bảo tàng Park Gorkovo ở Moscow, cũng như trong các bộ sưu tập tư nhân ở Mỹ, Pháp, Marocco, Hàn Quốc, Nga, Việt Nam...

Hành trình 15 năm vẽ niềm đam mê của hoạ sĩ Trần Thảo Hiền -0

Trần Thảo Hiền trở về Việt Nam và sống tại TP Hồ Chí Minh 10 năm qua, chị là người sáng lập và thành viên điều hành Vietnam Art Space (VAS) - một diễn đàn kết nối người yêu tranh với tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam - từ năm 2015 và đến nay có hơn 53.000 thành viên. Chị cũng tích cực đồng hành với nhiều dự án từ thiện của cộng đồng hoạ sĩ như “Gieo Tổ Ẩm”, “Gieo Nhà”, “Xuôi dòng sông thu”, “Cây đời mãi xanh”…

Nói về ý nghĩa và quá trình tổ chức triển lãm, giám tuyển Nguyễn Ngọc Đan lý giải: “Nghĩa gốc của hành trình là con đường đã đi qua, trong ngữ cảnh nghệ thuật là những chặng đường gắn liền với các giai đoạn sáng tác của tác giả trong 15 năm thực hành nghệ thuật.

Đó là quá trình vừa học vừa thực hành, chịu ảnh hưởng, hấp thụ và dung hòa kiến thức, chắt lọc những điểm mạnh phù hợp, biến thành của riêng mình và đồng thời tham gia các cuộc triển lãm. Hành trình dịch chuyển giữa các châu lục từ đông sang tây, từ Nga về Việt Nam và các nước khác trong 15 năm đã tạo cảm hứng cho chị sáng tác những bức tranh tĩnh vật, phong cảnh, chân dung ở rất nhiều vị trí địa lý.

Những chủ đề giản dị được chị vẽ như không vẽ, vô cùng tự nhiên và chân thành tựa chính con người mình, sắc thái tình cảm trong tranh của Trần Thảo Hiền đã chạm đến trái tim người yêu nghệ thuật”.

Hành trình 15 năm vẽ niềm đam mê của hoạ sĩ Trần Thảo Hiền -0
 Tranh tĩnh vật vẽ hoa, trái là một sở thích và sở trường của nữ hoạ sĩ Trần Thảo Hiền.

Chia sẻ với các khán giả xem triển lãm, hoạ sĩ Trần Thảo Hiền nói rằng phong cách của mình là vẽ theo cảm nhận, theo niềm yêu thích. Chị có cơ hội đặt chân đến hơn 50 quốc gia và ảnh hưởng của những chuyến đi đó ngấm dần vào con người cũng như sự nghiệp nghệ thuật của chị. Nữ hoạ sĩ ghi dấu ấn với nhiều bức tranh vẽ tĩnh vật và vẽ bóng nước. Những chủ đề dung dị, thân quen nhưng qua nét vẽ Trần Thảo Hiền có độ sâu và đầy rung động.

Xứ sở châu Âu ôn đới với nắng xuân dịu dàng, mưa hạ trong trẻo, sắc thu vàng óng hay mùa đông tuyết trắng đi vào tranh Trần Thảo Hiền “nhuần nhuyễn, êm đẹp” (theo hoạ sĩ Nguyễn Quân). Mặt khác, nền văn hóa phương đông nói chung và Việt Nam nói riêng cũng được tác giả lựa chọn và thể hiện nét đặc trưng đầy biến hoá qua nhiều hình tượng nghệ thuật: hoa sen, buồng chuối, quả phật thủ, quả thanh long, cây đèn dầu, bình gốm… Sử dụng nhiều chất liệu như sơn dầu, bột màu, màu nước, phấn tiên và tranh in độc bản, song ở chất liệu nào cũng dễ thấy bảng màu rực rỡ và mạnh mẽ xuyên suốt, khiến tranh của Trần Thảo Hiền tràn ngập màu sắc và đa dạng sắc thái cảm xúc.

Nhân dịp này, nữ họa sĩ cũng ra mắt cuốn sách “Màu sắc. Ánh sáng. Đường nét.”, tập hợp những tác phẩm được sáng tác trong chặng đường 15 năm tìm tòi và dấn thân vào nghệ thuật, cùng với những bài viết của những nhà nghiên cứu-phê bình nghệ thuật Nga. 

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 18/5.