Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Campuchia và hợp tác ASEAN

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN năm 2022, Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh, Campuchia. Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng là lần đầu dự Hội nghị cấp cao ASEAN trực tiếp sau đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, tháng 5/2022, tại Mỹ. (Ảnh: DƯƠNG GIANG/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, tháng 5/2022, tại Mỹ. (Ảnh: DƯƠNG GIANG/TTXVN)

Hai nước láng giềng Việt Nam và Campuchia có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời và cùng trải qua những năm tháng kề vai, sát cánh đấu tranh giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước phát triển ổn định. Quan hệ chính trị được tăng cường, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì hoạt động thăm, tiếp xúc và trao đổi dưới nhiều hình thức. Gần đây, sau khi hai nước mở cửa trở lại sau đại dịch và Campuchia tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã, phường khóa V, hoạt động trao đổi đoàn tăng mạnh.

Hai bên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quan trọng trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Campuchia tăng trưởng tích cực. Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Campuchia tăng trưởng tích cực. Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng 16,7% so mức cùng kỳ năm 2021. Các cơ chế hợp tác song phương quan trọng được hai bên duy trì và tiếp tục phát huy hiệu quả. Hợp tác quốc phòng, an ninh và biên giới được tăng cường. Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu. Hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch... được thúc đẩy. Trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách Việt Nam đứng đầu, chiếm 28,3% tổng số khách du lịch tới Campuchia.

Việt Nam và Campuchia hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam phối hợp và ủng hộ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, cùng đóng góp thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và củng cố vai trò trung tâm, nâng cao năng lực tự cường của ASEAN ứng phó các thách thức.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra tại Campuchia, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, phức tạp và khó lường. Đại dịch Covid-19 kéo dài, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi, trong đó châu Á-Thái Bình Dương nổi lên là khu vực phục hồi nhanh, song chưa bền vững. ASEAN về cơ bản phát triển ổn định, đoàn kết và thống nhất trong nhiều vấn đề, nhất là tiến trình xây dựng Cộng đồng, nhưng cũng phải đối mặt thách thức cả nội bộ lẫn từ bên ngoài.

Thời gian qua, Việt Nam tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, đóng góp có trách nhiệm cùng các nước ASEAN duy trì và đề cao cách tiếp cận cân bằng, hài hòa trong các vấn đề khu vực và quốc tế, củng cố vai trò trung tâm và phát huy trách nhiệm, tiếng nói của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và phát triển. Việt Nam được nhìn nhận đóng vai trò cầu nối, giúp thu hẹp khác biệt và gia tăng điểm đồng thuận nội bộ Hiệp hội, cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Là hoạt động quan trọng trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam-Campuchia, đưa hợp tác toàn diện giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới, trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, cùng có lợi.

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, cùng đóng góp thúc đẩy đoàn kết nội bộ khối và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Trong bối cảnh năm 2022 Campuchia chủ trì các hội nghị của ASEAN và giữa Hiệp hội với các đối tác, Việt Nam cũng đảm nhiệm nhiều vị trí đa phương quan trọng, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp để các nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, chuyến thăm khẳng định Việt Nam ủng hộ và hỗ trợ Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, cùng đóng góp thúc đẩy đoàn kết nội bộ khối và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Điều này cho thấy, hợp tác chiến lược Việt Nam-Campuchia không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đóng góp giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp cao liên quan dịp này, Việt Nam khẳng định tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần củng cố đoàn kết, nâng cao năng lực của ASEAN ứng phó hiệu quả với thách thức, khẳng định vai trò và uy tín của ASEAN, cũng như đẩy mạnh quan hệ với các đối tác đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hoạt động tiếp xúc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác, bạn bè quốc tế tiếp tục đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao.

Chúc chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh thành công tốt đẹp, góp phần tạo xung lực đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia và hợp tác ASEAN vào giai đoạn mới tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và tin cậy, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.