Xúc tiến thương mại Việt Nam-Italia

Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, Cơ quan xúc tiến thương mại Italia (ICE) vừa tổ chức Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam-Italia tại thủ đô Rome của Italia, với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam-Italia. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam-Italia. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng đánh giá diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác. Đại sứ cam kết các cơ quan đại diện Việt Nam luôn tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng các địa phương và doanh nghiệp hai nước khai thác hiệu quả thị trường, nắm bắt tốt các cơ hội đầu tư kinh doanh giữa hai bên.

Chủ tịch ICE Carlo Ferro khẳng định, hai nước còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, trong bối cảnh hai bên tiến tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Chủ tịch ICE, là một nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, với lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam đang có nhu cầu về hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ. Việc Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư FDI là cơ hội cho Italia đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng như đường sắt, công nghệ, nông nghiệp...

Chính phủ Italia đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế mở nhất trên thế giới với mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, do đó đã chọn Việt Nam là một trong 20 nước ưu tiên thúc đẩy thương mại, đầu tư. Các doanh nghiệp Italia, với thế mạnh trong những ngành công nghiệp và công nghệ chế biến thực phẩm, cơ khí, ô-tô, may mặc, hóa chất... có nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam, cũng như Italia là thị trường nhập khẩu hấp dẫn đối với các mặt hàng nông sản, dệt may, thủy sản... từ Việt Nam.