Xét xử cựu cán bộ công an bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Long Biên

Nguyễn Đức Trung bắt cháu P. lên xe ô-tô và dùng dây trói tay, người cháu vào ghế phụ phía trên của xe, sau đó gọi điện thoại cho mẹ cháu P. đe dọa và đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.
0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Nguyễn Đức Trung bị bắt giữ.
Đối tượng Nguyễn Đức Trung bị bắt giữ.

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 26/12 tới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1992), trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc về tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 169, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Trung từng công tác tại Đội Tham mưu thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đồng Xét xử gồm 5 người: thẩm phán Đinh Quốc Trí (Chủ tọa phiên tòa), thẩm phán Nguyễn Hữu Chính (Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) và 3 hội thẩm nhân dân.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, năm 2019, Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ nên đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 4/7/2023, Trung thuê một chiếc xe ô-tô (rồi thay biển kiểm soát giả) để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trung mua của một người đàn ông không quen biết khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 9mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả nếu bị người dân phát hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung chọn địa điểm là Khu Đô thị Việt Hưng và Khu Đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản nhưng không tìm được nhà nào sơ hở để trộm cắp tài sản.

Chiều 14/8/2023, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc. Để thực hiện hành vi bắt cóc, Trung đã mua thêm một cuộn băng dính loại to, một đôi găng tay và 2 dây chun buộc hàng cất trên xe ô-tô.

Trung lái xe ô-tô đi đến số nhà D7-BT7, Khu Đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thấy cháu Nguyễn Hoàng P. (sinh ngày 17/6/2016) đang đi xe đạp một mình.

Trung bắt cháu P. lên xe ô-tô và dùng dây trói tay, người cháu vào ghế phụ phía trên của xe. Sau khi hỏi cháu P. và biết được số điện thoại của chị Đào Thanh H. (là mẹ của cháu), Trung đã gọi điện thoại cho chị H. đe dọa và đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.

Do gia đình của chị H. chỉ chuẩn bị được ngay tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng, Trung đồng ý nhận số tiền này. Khi chị H. đưa tiền cho Trung, lực lượng công an bắt giữ cùng vật chứng.