Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm

NDO - Sáng 21/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, quê An Giang), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam và 4 đồng phạm khác về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người dân đến theo dõi quá trình xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.
Nhiều người dân đến theo dõi quá trình xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.

Các đồng phạm gồm: Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân, cựu giảng viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Mai Nhi, cựu trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng; Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân, cựu nhân viên Phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt để xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân người khác; phát ngôn và đăng lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của nhiều cá nhân, nghệ sĩ.

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng trong phần trả lời trước tòa. (Ảnh chụp qua màn hình tivi)

Cũng theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thông qua các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok) đã phát sóng trực tiếp 56 buổi, trong đó có nhiều nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng xác định, đối với Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân, quá trình bà Hằng tương tác, phát sóng đã trực tiếp tham gia bình luận nhiều buổi cùng với bà Hằng.

Đối với các cựu nhân viên của bà Hằng (Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân) đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của Hằng.

Trước các thông tin, nguồn tin tố cáo, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 24/3/2022.

Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm nên trong phiên xét xử, nhiều người dân, các facebooker, tiktoker đã đến đứng chờ trước cổng tòa án để theo dõi, livetream.

Nhằm bảo đảm an ninh trong và ngoài khu vực xử án, nhiều cơ quan chức năng được huy động để bảo đảm an ninh trật tự.