Xét xử 18 bị cáo đưa và nhận hối lộ trong vụ cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung

NDO - Trong 6 ngày từ 6/9 đến 12/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án Đưa hối lộ và Nhận hối lộ liên quan đến việc cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Bắc Ninh (gọi tắt chung là Công ty Samsung).
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh phiên tòa.
Toàn cảnh phiên tòa.

Các bị cáo bị xét xử về tội Nhận hối lộ gồm: Vũ Cao Long (sinh năm 1992); Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1991); Vũ Trung Nam (sinh năm 1992); Tống Duy Giang (sinh năm 1993); Đào Mạnh Ba (sinh năm 1992); Nguyễn Mạnh Long (sinh năm 1989). Các bị cáo này cùng là kỹ thuật viên bộ phận an toàn thực phẩm của Công ty Samsung Electronics Việt Nam, địa chỉ Khu công nghiệp Yên Phong I, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cùng bị xét xử về tội Nhận hối lộ còn có các bị cáo: Lê Văn Hòa (sinh năm 1989); Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1977) - cùng là Bếp trưởng Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam; Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1993) và Nguyễn Văn Điệp (sinh năm 1992) - cùng là kỹ thuật viên bộ phận an toàn thực phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, địa chỉ tại Khu công nghiệp Yên Bình, xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

8 bị cáo khác bị xét xử về tội Đưa hối lộ, gồm: Phạm Thúy Nga (sinh năm 1986); Chu Thị Ánh (sinh năm 1971); Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1980); Chu Bá Kiểm (sinh năm 1980); Lê Thành Huân (sinh năm 1990); Ngô Thị Thu (sinh năm 1975); Nguyễn Thị Toan (sinh năm 1978) và Lê Thị Hương (sinh năm 1981). Các bị cáo này đều là nhà cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn của Công ty Samsung.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, để cung cấp suất ăn cho công nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam (hai công ty trực thuộc tổ hợp Samsung Việt Nam) ký hợp đồng với Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ ăn uống Ba Sao.

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ ăn uống Ba Sao nhập nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp vào các bếp của 2 công ty này đặt tại các nhà máy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên để chế biến thành suất ăn công nghiệp. Nguyên vật liệu, thực phẩm của các nhà cung cấp khi nhập vào các bếp đều phải được kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, quy cách hàng hóa theo các bảng tiêu chuẩn của công ty.

Xét xử 18 bị cáo đưa và nhận hối lộ trong vụ cung cấp suất ăn cho Công ty Samsung ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khi nhập hàng vào nhà máy, sẽ có 3 lực lượng cùng kiểm tra một lúc gồm: Nhân viên kiểm tra thực phẩm, thuộc bộ phận Phòng sức khỏe của Công ty Samsung; người được Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ ăn uống Ba Sao chỉ định và người của đơn vị cung cấp thực phẩm.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong kiểm tra thực phẩm, trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến tháng 2/2020, một số nhân viên đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam, có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, giám sát quá trình cung cấp thực phẩm vào bếp ăn của công ty đã nhiều lần có hành vi nhận tiền của 28 đại diện nhà cung cấp thực phẩm nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi hoặc bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình nhập hàng. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận hối lộ trong vụ án này hơn 8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt về tội nhận hối lộ gồm: Nguyễn Văn Điệp 20 năm tù; Nguyễn Thành Nam 18 năm tù; Vũ Cao Long 15 năm tù; Nguyễn Văn Tiến 8 năm tù; Tống Duy Giang 8 năm tù; Phạt tù 7 năm 6 tháng với các bị cáo: Nguyễn Thành Luân; Vũ Trung Nam; Đào Mạnh Ba; Nguyễn Mạnh Long; Lê Văn Hòa.

Trong số 8 bị cáo bị xét xử về tội Đưa hối lộ có bị cáo Nguyễn Văn Chiến bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 7 năm tù giam. Các bị cáo khác bị tuyên từ 24 tháng đến 30 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Cũng liên quan đến vụ án này, 20 người khác là đại diện các nhà cung cấp có hành vi đưa tiền cho các kỹ thuật viên của Công ty Samsung và bếp trưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam nhưng đã có đơn tố giác trước khi bị phát giác nên được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.