Xây dựng Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

NDO - Ngày 13/7, tại tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia, Công ty Viettel Campuchia (Metfone) và Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Campuchia (MB Campuchia) phối hợp Đội tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ (K73), cùng Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia được tổ chức trong không khí trang nghiêm.
Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia được tổ chức trong không khí trang nghiêm.

Tham dự sự kiện, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các tỉnh Battambang, Preah Sihanouk, đại diện các đơn vị tài trợ, đại diện Quân đội Hoàng gia Campuchia, lãnh đạo tỉnh Battambang và nhân dân địa phương.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot đã đem lại sự hồi sinh cho nhân dân Campuchia; đồng thời cảm ơn Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia đã dành phần đất để xây dựng công trình. Đại sứ cũng đánh giá cao nghĩa cử của Metfone và MB Campuchia, là hai đơn vị đã tài trợ kinh phí cho công trình.

Lãnh đạo Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia cũng như đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến Đảng, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã hết lòng giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Campuchia.

Theo thiết kế, công trình Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia có diện tích 68m2, diện tích sân trước nhà 85m2, kinh phí xây dựng khoảng 16.000 USD. Toàn bộ số tiền để xây dựng công trình đều do Công ty Viettel Campuchia và Ngân hàng MB Campuchia tài trợ.

Xây dựng Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ảnh 1
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cùng đại diện Quân đội Hoàng gia Campuchia và Đội K73 thực hiện nghi thức tại lễ khởi công.

Đây là công trình nằm trong dự án thiện nguyện do Metfone khởi xướng để xây dựng nhiều nhà tưởng niệm, nhà bảo quản hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn các tỉnh, thành phố của Campuchia từng là chiến trường ác liệt, nơi có nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh.

Với sự phối hợp tích cực của quân đội hai nước, đến nay đã có 11 đội tìm kiếm cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ được thành lập, hàng chục ngàn bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã được cất bốc, hồi hương. Trong đó, riêng Đội K73 đã tìm thấy hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ.

Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên những người con đã ra đi vì nghĩa lớn. Cuộc chiến đã lùi xa, địa hình địa vật đã có nhiều thay đổi, thông tin về hài cốt liệt sĩ cũng thưa dần, việc tìm kiếm ngày càng khó khăn hơn. Công cuộc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ trên đất nước bạn sẽ còn tiếp tục lâu dài. Hài cốt liệt sĩ cần được bảo quản trang trọng trước khi đưa về với đất mẹ.

Việc xây dựng Nhà thờ và lưu giữ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia không chỉ thể hiện tinh thần đền ơn đáp nghĩa của tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên Metfone, MB Campuchia và Quân đội Hoàng gia Campuchia nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7) sắp tới, mà còn là hoạt động thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.