Hà Nam quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng

Thứ Sáu, 24-09-2021, 06:17
Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (TP Phủ Lý).

Từ ngày 19/9 đến nay, dịch Covid-19 tại Hà Nam diễn biến rất phức tạp, nhất là trên địa bàn TP Phủ Lý xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng, khu công nghiệp và trường học, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ ngày 19/9 đến trưa 23/9, Hà Nam ghi nhận 49 ca bệnh. Các ca nhiễm mới đều là những trường hợp F1 của các bệnh nhân F0 đã được cách ly tập trung trước đó. Điều đáng lo ngại là dịch đã lây lan trong ba trường tiểu học và THCS của TP Phủ Lý với hơn 20 F0 là giáo viên và học sinh.

Các học sinh và giáo viên mắc Covid-19 đã được chuyển về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để cách ly và điều trị. Hiện, tình trạng sức khỏe của các học sinh cơ bản ổn định. Ông Phạm Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương truy vết và cách ly y tế tất cả những người tiếp xúc gần các ca bệnh là học sinh, đồng thời tiếp tục chỉ đạo truy vết, điều tra dịch tễ các trường học và triển khai biện pháp phòng, chống dịch ở các cơ sở giáo dục. Cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh tạm thời nghỉ học tập trung, giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức học trực tuyến an toàn, hiệu quả, phù hợp.

Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chỉ đạo quyết liệt, không chủ quan, lơ là, khẩn trương quán triệt, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách; đồng thời kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tỉnh đã yêu cầu ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch. Bảo đảm cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng cho các lực lượng công an, quân sự và các huyện, thành phố, thị xã để triển khai phòng, chống dịch kịp thời.

Được biết, Hà Nam đã khẩn trương lập thêm khu cách ly tập trung để tiếp nhận các trường hợp F1 tại Khu thiết chế Công đoàn thuộc Khu công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, quy mô khoảng 800 giường. Toàn tỉnh đang cách ly gần 14 nghìn người tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung và tại khu công nghiệp, tăng gần 2.000 người liên quan các ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Trịnh Đức Thiêm, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam cho biết: Chúng tôi đặc biệt lưu ý phân loại đối tượng cách ly ngay từ khi tiếp nhận để hạn chế cao nhất nguy cơ lây nhiễm chéo, ưu tiên phụ nữ mang thai ở tầng thấp, những đối tượng có nguy cơ cao ở tầng trên cùng. Tiếp tục rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, không để dịch bệnh lây nhiễm chéo, và lây nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và khu vực dân cư chung quanh.

Cùng với đó, từ ngày 21/9, tỉnh triển khai chiến dịch tiêm chủng cho người dân tại TP Phủ Lý và các vùng lân cận để tăng độ bao phủ của vắc-xin. Với hơn 20.000 liều vắc-xin được cấp, TP Phủ Lý tổ chức tiêm trước cho người dân đủ từ 18 tuổi trở lên. Ngành y tế đã huy động lực lượng cán bộ y tế của các huyện, thị xã tham gia hỗ trợ lực lượng y tế thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Ngoài ra, để hỗ trợ nhân lực cho Hà Nam phòng, chống dịch Covid-19, đêm 21/9, gần 300 cán bộ y tế các tỉnh Bắc Giang, Nam Định và Ninh Bình đã cùng ngành y tế Hà Nam triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 từng hộ dân tại địa bàn các xã, phường của TP Phủ Lý. Tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 24/9 việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hơn 170.000 dân trên địa bàn thành phố và khoảng 30% số công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19 tại Hà Nam, nhất là trên địa bàn TP Phủ Lý xuất hiện các chùm lây bệnh trong cộng đồng, chiều 23/9, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Phủ Lý theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, TP Phủ Lý sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày, kể từ 18 giờ ngày 23/9 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố; xã, phường cách ly với xã, phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19…

ĐÀO PHƯƠNG