WHO tăng cường hỗ trợ Afghanistan về y tế

Ngày 9/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus (T.Ghê-brây-ê-xút) gặp ông Qalander Ebad (C.E-bát), Bộ trưởng Y tế trong chính quyền Taliban ở Afghanistan, thảo luận về cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo tại nước này. Tổng Giám đốc WHO đánh giá, dù đã đạt một số tiến bộ, tình hình y tế tại Afghanistan vẫn rất nghiêm trọng và cuộc khủng hoảng nhân đạo tiếp tục đặt tính mạng người dân trước rủi ro. Theo ông Ghebreyesus, nhu cầu khẩn cấp tại Afghanistan là phân phát thiết bị phát hiện vi-rút SARS-CoV-2, nhất là biến thể Omicron. WHO cam kết hỗ trợ Afghanistan ứng phó Covid-19, tương tự các chiến dịch ứng phó bệnh bại liệt và sởi.

Afghanistan tiếp nhận thiết bị y tế do WHO viện trợ. (Ảnh WHO)
Afghanistan tiếp nhận thiết bị y tế do WHO viện trợ. (Ảnh WHO)

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về nhu cầu y tế tại Afghanistan, củng cố hệ thống y tế, khả năng sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp, cũng như đào tạo lực lượng nhân viên y tế, trong đó phụ nữ là trung tâm. Ngoài ra, hai bên trao đổi ý kiến về tiến bộ trong giáo dục cho trẻ em gái ở mọi cấp và hỗ trợ phụ nữ tham gia lực lượng chăm sóc y tế. Ông Ghebreyesus cho biết, WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục đối thoại nhằm hỗ trợ người dân Afghanistan cải thiện điều kiện sức khỏe và phúc lợi.

Ông Ebad là thành viên phái đoàn của Taliban tới Geneva (Thụy Sĩ) để tiến hành các cuộc đàm phán với các thể chế, tổ chức về vấn đề cải thiện khả năng tiếp cận nhân đạo và bảo đảm quyền con người tại Afghanistan. Ngoài các cuộc trao đổi về tình hình Afghanistan, phái đoàn Taliban gặp giới chức Thụy Sĩ và một số nước châu Âu, cũng như các đại diện tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva.