WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trở thành nền kinh tế thu nhập cao

TTXVN dẫn trang Fibre2Fashion (Mỹ) ngày 30/3 cho biết, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Ðông Á và Thái Bình Dương Manuela V.Ferro vừa kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Việt Nam, tái khẳng định cam kết của WB hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bà Manuel V.Ferro, Phó Chủ tịch World Bank phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Bà Manuel V.Ferro, Phó Chủ tịch World Bank phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Bà Ferro nhấn mạnh WB sẵn sàng hỗ trợ tích cực xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 nhằm góp phần giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045.  

Phó Chủ tịch WB cho biết: “Chúng tôi cam kết làm việc với Việt Nam theo một lộ trình mới hướng tới các mục tiêu phát triển đầy tham vọng. Quan hệ đối tác của chúng tôi sẽ tập trung vào các lĩnh vực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng dựa vào năng suất, thích ứng với khí hậu, tận dụng chuyên môn toàn cầu của WB được đưa vào các báo cáo phân tích cũng như các khoản hỗ trợ tài chính”.  Bà Ferro nhấn mạnh WB sẽ đề xuất các giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển phù hợp đặc thù, cơ hội phát triển của Việt Nam.

Danh mục đầu tư hiện nay của WB tại Việt Nam bao gồm 33 dự án với tổng giá trị lên đến 5,72 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như dự án cải thiện đời sống và tăng tính thích ứng của cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, giao thông, năng lượng, quản lý tài nguyên nước. Kể từ khi quay trở lại hỗ trợ Việt Nam vào năm 1994, WB cam kết hơn 25,3 tỷ USD tài trợ cho phát triển tại Việt Nam.