Vĩnh Long nâng cao bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Ngày 21/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long phối hợp Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCert) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội thảo “An toàn thông tin trong chuyển đổi số năm 2022”.
0:00 / 0:00
0:00
Những đội tham gia diễn tập thực chiến an ninh mạng.
Những đội tham gia diễn tập thực chiến an ninh mạng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đã trình bày tham luận về “An toàn thông tin trong chuyển đổi số, những kỳ vọng và thách thức trước xu thế an ninh toàn cầu”, “Bảo vệ thông tin, dữ liệu người dùng internet trong quá trình chuyển đổi số”, “Giám sát an toàn thông tin đối với hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước”, “Phòng chống mã độc bảo vệ máy tính người dùng cuối, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số”...

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long Đoàn Hồng Hạnh cho biết việc tổ chức Hội thảo tạo điều kiện cho lãnh đạo, cán bộ chuyên trách các sở, ban, ngành tỉnh cùng trao đổi, nắm bắt thông tin và nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, để từ đó quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả tại đơn vị công tác.

Sáng cùng ngày, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng với chủ đề “Tấn công mạng thực chiến vào hệ thống thông tin ứng dụng sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Long năm 2022”.

Vĩnh Long nâng cao bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số ảnh 1

Khen thưởng các đội đạt giải diễn tập thực chiến an ninh mạng.

Tham gia chương trình diễn tập có cán bộ phụ trách công nghệ thông tin các cơ quan, đơn vị và Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh, được chia thành 2 đội hình gồm 9 đội tấn công và 1 đội phòng thủ.

Đợt diễn tập thực chiến lần này tổ chức theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, không có kịch bản cũng như thực hiện tấn công vào hệ thống thật, nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống vì nguy cơ mất an toàn thông tin có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mục đích của đợt diễn tập còn hướng đến việc nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức điều phối ứng cứu, khắc phục sự cố mạng máy tính và huấn luyện đội ngũ làm công tác bảo đảm an toàn thông tin sử dụng các công cụ kỹ thuật để xử lý kịp thời sự cố, kiểm tra lỗ hổng bảo mật và bảo vệ an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Kết quả, giải nhất thuộc về Đội 4 gồm các đơn vị liên quân: Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long.