Vingroup trao 48 tỷ đồng học bổng du học thạc sĩ, tiến sĩ khoa học công nghệ năm 2022

NDO -

Chương trình học bổng Khoa học công nghệ Vingroup đang hiện thực hóa hoài bão của ngày càng nhiều các tài năng trẻ Việt Nam.

Học bổng Khoa học công nghệ Vingroup năm 2022 vinh danh 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc.
Học bổng Khoa học công nghệ Vingroup năm 2022 vinh danh 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc.

Từ năm 2023, chương trình sẽ được mở rộng và áp dụng cho cả các học giả, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cũng như cho cấu phần du học của chương trình liên kết hệ thạc sĩ, tiến sĩ về Khoa học công nghệ giữa Trường đại học VinUni và các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới. 

Ngày 24/6, Chương trình “Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup (Học bổng Khoa học công nghệ Vingroup) tổ chức trao học bổng cho 30 du học sinh bậc thạc sĩ, tiến sĩ 2022. Đồng thời, công bố ra mắt Mạng lưới học giả trẻ Vingroup toàn cầu.

Lễ trao học bổng Khoa học công nghệ Vingroup năm 2022 vinh danh 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc với tổng giá trị học bổng được trao lên tới 48 tỷ đồng. Đây đều là những sinh viên ưu tú, có thành tích xuất sắc nhất trong số hơn 500 hồ sơ ứng viên dự tuyển và đã thành công chinh phục Hội đồng tuyển chọn các trường đại học danh giá, bao gồm: Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học California, Los Angeles (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ), Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore)…

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni, đơn vị quản lý chương trình học bổng Lê Mai Lan cho biết: Khi trao cho các trí thức trẻ cơ hội du học và tiếp cận với nền giáo dục đỉnh cao của thế giới, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai họ sẽ thúc đẩy các tiến bộ khoa học công nghệ để chung tay giảỉ quyết các vấn đề lớn của Việt nam và thế giới, đồng thời tạo ra dấu ấn tích cực của nền khoa học công nghệ Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ toàn cầu. 

Theo Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài của Tập đoàn Vingroup đã trao cơ hội cho những tri thức Việt Nam trẻ tài năng và có hoài bão lớn, sẵn sàng đối mặt thử thách để tìm kiếm các cơ hội mới. Họ sẽ là nhân tố để tạo nên các giá trị thay đổi tích cực cho các ngành khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai.

Là một trong những sinh viên xuất sắc được nhận học bổng, Nguyễn Huỳnh Ngọc Thư đang chuẩn bị học chương trình tiến sĩ ngành ung thư học tại Trường đại học Oxford (Anh) chia sẻ: Sau thời gian dài học tập tại trường đại học Quốc tế, nhận ra mình rất hứng thú với mảng nghiên cứu y sinh, đặc biệt là nghiên cứu về căn bệnh ung thư vì đây là căn bệnh rất nhiều thử thách không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Trong thời gian làm tại nhóm nghiên cứu, có cơ hội được đến bệnh viện Ung bướu để thu thập mẫu thí nghiệm, được giao tiếp với bệnh nhân. Từ đó, hiểu được những khó khăn mà bệnh nhân ung thư đang phải chịu, cũng như là nền khoa học của Việt Nam trong lĩnh vực này. Vì vậy, em muốn cống hiến sự nghiệp của mình để tăng khả năng sống sót và tìm ra phương cách chữa trị được căn bệnh ung thư. Mong ước lớn nhất của Ngọc Thư là được quay trở về Việt Nam để đóng góp sức mình cho nền khoa học của Việt Nam sau khi hoàn tất quá trình du học. Đồng thời, vừa có thể mở rộng nghiên cứu, vừa giúp ích cho cộng đồng ở Việt Nam. 

Sắp tới học thạc sĩ chuyên ngành Dịch tễ học tại Đại học Harvard, sinh viên Lê Phương Anh cho biết: Tốt nghiệp đại học tại Mỹ, em có cơ hội làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Được phân làm điều phối viên, hỗ trợ quản lý khảo sát STEPS-khảo sát quốc gia lớn nhất về yếu tố nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, ung thư, tiểu đường, các bệnh hô hấp mãn tính) ở người trưởng thành. Được nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực dịch tễ, thay vì ứng cử vào trường Y như dự định ban đầu, em đã quyết tâm theo đuổi dịch tễ học ung thư. "Ung thư là loại bệnh phổ biến, gây nên những tác động nặng nề, không những đối với người bệnh mà với cả gia đình bệnh nhân. Em muốn tập trung giúp mọi người phòng bệnh, phát hiện sớm, nâng cao chất lượng sống của người bệnh và giảm nhẹ gánh nặng đối với gia đình họ", Phương Anh nói. 

Trong khuôn khổ lễ trao học bổng, mạng lưới học giả trẻ Vingroup Toàn cầu cũng chính thức được ra mắt. Mạng lưới này quy tụ hơn 130 sinh viên cao học và nghiên cứu sinh Việt được nhận học bổng Vingroup qua các năm và hiện đang theo học tại 35 trường đại học hàng đầu trên khắp thế giới. Thông qua mạng lưới này, các thành viên không chỉ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và sự nghiệp mà còn gắn kết tạo nên một cộng đồng trí thức trẻ vượt qua ranh giới quốc gia và vươn tầm toàn cầu.