Việt Nam vẫn cảnh giác với đại dịch Covid-19

NDO - Mặc dù, tình hình dịch tại Việt Nam có xu hướng giảm theo thời gian cả về số mắc và phạm vi địa lý, nhưng nguy cơ xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm vẫn có. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 vượt quá năng lực của hệ thống y tế để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
0:00 / 0:00
0:00
Tăng cường giải trình tự gene để phát hiện biến chủng mới.
Tăng cường giải trình tự gene để phát hiện biến chủng mới.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có xu hướng giảm dần

Tại buổi cung cấp thông tin y tế cho phóng viên ngày 24/3, Bộ Y tế cho biết, kể từ đầu dịch đến ngày 20/3/2023, cả nước đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc Covid-19, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,1%) và hơn 43.100 ca tử vong (0,37%). Từ ngày 29/12/2022, cả nước không ghi nhận trường hợp tử vong mới.

Tính từ ngày 1/1/2023 đến nay, ghi nhận 1.915 ca mắc, nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Ngày 17/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố, đại dịch Covid-19 trong năm nay có thể suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa. WHO bày tỏ tin tưởng rằng, cơ quan này có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu do Covid-19 vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Trước thông tin này, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch tại Việt Nam có xu hướng giảm theo thời gian cả về số mắc và phạm vi địa lý.

Tỷ lệ tử vong giảm, tỷ lệ tử vong năm 2020-2021 là 1,87; năm 2022 là 0,11; năm 2023 chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bộ Y tế nhấn mạnh, được sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, nước ta vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới Covid-19, thế giới tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến số mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát.

Do đó, hiện nay Bộ Y tế đã xây dựng “Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế” để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.

Tính đến ngày 21/3/2023, thế giới đã ghi nhận trên 682 triệu ca mắc, hơn 6,8 triệu ca tử vong. Trong tháng 3 (từ 13/2 đến 12/3/2023) thế giới ghi nhận gần 4,1 triệu ca mắc mới và 28.000 ca tử vong. Số ca mắc mới tại khu vực Tây Thái Bình Dương giảm mạnh nhất (68%) so với 28 ngày trước đó.

Ngày 27/01/2023, WHO vẫn tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

Ngày 17/3/2023, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, cần tiếp tục đánh giá xem virus SARS-CoV-2 có tiếp tục biến đổi hay không; tiếp tục triển khai tiêm vaccine tới từng người dân, nhất là ở các nước kém phát triển.

Chủ trương phòng, chống Covid-19 thời gian tới

Việt Nam tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ về Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, phòng chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro.

Việt Nam bảo đảm hài hòa, chặt chẽ, hiệu quả giữa các biện pháp phòng, chống dịch với các biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong nước, quốc tế; tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh;

Bộ Y tế tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gene nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt khi các biến thể mới của virus cũng như các biến thể phụ có khả năng gây bệnh nặng, né tránh miễn dịch hay giảm hiệu quả thuốc chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao.

Tiếp tục bảo đảm công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các ca mắc Covid-19 tăng cao; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.

Bộ Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ và thường xuyên đánh giá tình hình dịch Covid-19; trong trường hợp tình hình dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát được, các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch Covid-19 và bảo đảm sức khỏe người dân.