Việt Nam và Nga tăng cường hợp tác về công nghệ số, thông tin và truyền thông

NDO - Ngày 4/4, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã gặp Thứ trưởng Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga Bella Cherkesova nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác về công nghệ số, thông tin và truyền thông.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc gặp.
Quang cảnh cuộc gặp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao tiềm năng và thế mạnh công nghệ thông tin của Nga, cho rằng hai nước có rất nhiều triển vọng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là tính đến quan hệ hữu nghị và tin cậy giữa Việt Nam và Nga.

Theo đó, Đại sứ đã nêu nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: hoàn thiện chính sách, thể chế; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng; xây dựng công nghiệp công nghệ số; phát triển hạ tầng số; đào tạo nguồn nhân lực…

Ngoài ra, Đại sứ cũng đề nghị phía Nga xem xét, tạo thuận lợi cho du học sinh công nghệ thông tin Việt Nam tại Nga trong tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm sau tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bella Cherkesova đánh giá cao hợp tác giữa Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, bao gồm việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc thường xuyên; cho biết hai bên đang tích cực phối hợp xây dựng nhiều chương trình, lộ trình hợp tác mang tính dài hạn.

Thứ trưởng Bella Cherkesova cũng bày tỏ ủng hộ và nhất trí với các đề xuất thúc đẩy hợp tác của Đại sứ, bao gồm cần phát huy hơn nữa tiềm năng của các sinh viên Việt Nam đang theo học các ngành công nghệ thông tin tại Nga.

Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Bella Cherkesova đã trao đổi về tình hình và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực báo chí, xuất bản giữa hai nước, cũng như về việc tham dự một số hoạt động diễn đàn và hội thảo về kinh tế số do hai bên tổ chức.