Việt Nam-Uzbekistan duy trì hợp tác tại các diễn đàn đa phương

NDO -

Ngày 21/1, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đồng chủ trì tham vấn chính trị lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Uzbekistan, nhằm trao đổi về hợp tác song phương cùng một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên quan tâm.

Đoàn Việt Nam dự tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Uzbekistan. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)
Đoàn Việt Nam dự tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Uzbekistan. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Furkat Sidikov đã cùng nhau rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, trong đó có việc trao đổi trực tuyến kết hợp với từng bước khôi phục tiếp xúc trực tiếp trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Uzbekistan, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như: nông nghiệp, dệt may, y tế, văn hóa, du lịch, lao động…; nhấn mạnh rằng, hai bên còn nhiều dư địa để phát triển hợp tác; bày tỏ hài lòng với kim ngạch thương mại song phương thời gian qua, theo đó trao đổi thương mại tăng trưởng tích cực bất chấp tác động của đại dịch.

Thứ trưởng Furkat Sidikov bày tỏ vui mừng với việc tham vấn chính trị diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (17/1/1992-17/1/2022), đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của hai Bộ Ngoại giao trong thời gian qua, trong đó có việc duy trì hợp tác tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau trong bầu cử, ứng cử vào các cơ quan, tổ chức của Liên hợp quốc; nhấn mạnh Uzbekistan mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển của Việt Nam và Uzbekistan.

Trong khuôn khổ cuộc tham vấn, hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông; nhấn mạnh, tham vấn chính trị là cơ chế quan trọng nhằm giúp hai bên kịp thời trao đổi quan điểm cũng như duy trì phối hợp trong lĩnh vực song phương và đa phương.