Việt Nam nâng tầm du lịch golf, thu hút khách quốc tế

NDO - Hội nghị Golf và Du lịch diễn ra từ ngày 30-31/8 là một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội du lịch Golf Đà Nẵng năm 2022. Sự kiện thu hút đông đảo khách mời là các nhà lãnh đạo từ nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp golf trong nước và quốc tế, tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự Hội nghị Golf và Du lịch tại Đà Nẵng ngày 30/8.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Golf và Du lịch tại Đà Nẵng ngày 30/8.

Hội nghị Golf và Du lịch khai mạc sáng nay (30/8) tại thành phố Đà Nẵng với mục tiêu của tập trung vào ba trọng tâm gồm nêu bật những vấn đề tạo nên tính bền vững của ngành golf và du lịch golf; các hội thảo và hội nghị liên quan đến công tác phát triển ngành golf; và nâng cao hình ảnh Đà Nẵng là một điểm đến du lịch golf hàng đầu. Trong đó, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi về tính bền vững trong thiết kế sân golf, bảo trì, vận hành sân golf và sự phục hồi du lịch golf trong thời kỳ hậu Covid-19…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) khẳng định, việc phát triển du lịch golf không những giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh du lịch mà còn thu hút được đối tượng khách có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, kích thích phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp. Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch golf tới du khách trong và ngoài nước, bên cạnh đó khuyến khích, thúc đẩy liên kết trong phát triển du lịch golf, trong việc tổ chức các giải golf, nâng cao chất lượng các tiện ích kèm theo như: nghỉ dưỡng, resort, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam nâng tầm du lịch golf, thu hút khách quốc tế ảnh 1
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch phát biểu tại hội nghị.

“Đề nghị Hiệp hội Golf, Liên đoàn Golf châu Á, các sân golf nên tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành trong kết nối các điểm đến du lịch, kết nối các sân golf, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh giao lưu, kết nối giữa các câu lạc bộ golf. Từ đó mở rộng du lịch golf giữa các địa điểm, cùng tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tại các thị trường có nhiều khách du lịch golf như: Nhật Bản, Hàn Quốc,… nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành Du lịch Việt Nam nói chung, du lịch golf nói riêng”, ông Khánh nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Du lịch Golf thế giới (IAGTO), hiện có trên 60 triệu người chơi golf trên thế giới và mục đích đi du lịch golf đứng thứ ba về động cơ du lịch trong khu vực châu Á. Toàn cầu hiện có khoảng 700 công ty du lịch golf thuộc 61 quốc gia là thành viên của IAGTO, mỗi năm thực hiện khoảng 2,5 tỷ USD giá trị các hợp đồng cung cấp dịch vụ, phục vụ khoảng 1,9 triệu người chơi golf.

Trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc phát triển hạ tầng và xây dựng sản phẩm du lịch golf là một trong những định hướng trọng tâm trong phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Cùng với sự tăng trưởng về khách du lịch, ngành du lịch Việt Nam cũng liên tục được các tổ chức uy tín và danh tiếng trên thế giới bình chọn là điểm đến tiêu biểu trong khu vực châu Á và trên thế giới, đặc biệt 4 năm liên tiếp 2019-2021 được vinh danh là Điểm đến Golf tốt nhất châu Á và 2 năm 2019, 2021 được vinh danh là Điểm đến Golf tốt nhất thế giới.

Việc Việt Nam liên tiếp nhận được các giải thưởng danh giá trên đã khẳng định thương hiệu, sức hút và vị thế của du lịch Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam nâng tầm du lịch golf, thu hút khách quốc tế ảnh 2
Đà Nẵng lần đầu tiên đăng cai Lễ hội du lịch Golf năm 2022 tại BRG Đà Nẵng Golf Resort.

Ngành du lịch Việt Nam trước đại dịch Covid-19 đã có sự tăng trưởng ấn tượng về khách du lịch quốc tế và nội địa. Từ năm 2015 đến năm 2019, khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, với tốc độ trung bình đạt khoảng 22,7%/năm; khách du lịch nội địa tăng gần gấp đôi, đạt 85 triệu lượt năm 2019. Du lịch Việt Nam đã đóng góp trực tiếp khoảng 9,2% GDP cả nước.

Với việc Chính phủ cho phép mở cửa từ ngày 15/3/2022, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn du lịch, đồng thời là một trong 62 quốc gia trên thế giới dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh liên quan đến Covid-19. Trong 8 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ gần 80 triệu lượt khách du lịch nội địa; đón trên 1,2 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đạt 24% mục tiêu của năm 2022, tổng thu từ du lịch đạt trên 356 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị Golf và Du lịch thể hiện quyết tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc phát triển du lịch golf cũng như ngành công nghiệp golf, góp phần xây dựng thành phố trở thành điểm đến du lịch golf hấp dẫn của khu vực và thế giới.