Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 2-1, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Việt Nam khởi động các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA), mở đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA 2020 - 2021. Lễ đặt cờ của năm nước ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ mới, gồm: Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia và Việt Nam, được tổ chức trang trọng trước phòng họp của HĐBA.

Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý nhấn mạnh, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA và làm Chủ tịch luân phiên HĐBA trong tháng đầu tiên. Đại sứ khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào công việc của HĐBA, nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; mong muốn các nước ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam. Sau phát biểu, Đại sứ Đặng Đình Quý đã cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA.

* Cùng ngày, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng 1-2020 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, HĐBA dự kiến có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín, thảo luận nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Trong đó, nổi bật là hai hoạt động quan trọng là thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN.

Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi LHQ khởi động năm kỷ niệm 75 năm thành lập và 75 năm ký Hiến chương LHQ. Cùng với đó, Việt Nam bắt đầu Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đề xuất và nhận được sự tán thành cao của tất cả các nước ủy viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về chủ đề thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ ngày 9-1 và cuộc họp về hợp tác giữa LHQ với Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ngày 23-1 tới. Đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa Hiệp hội và LHQ.

* Ngay sau cuộc họp thông báo chương trình làm việc tháng 1-2020 của HĐBA tới các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã chủ trì họp báo quốc tế, với cương vị Chủ tịch HĐBA. Đông đảo phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại LHQ đã tham dự đặt các câu hỏi về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng giữ cương vị Chủ tịch HĐBA.