Việt Nam, điểm sáng trong khu vực thị trường mới nổi

Việt Nam là một trong những điểm sáng ít ỏi hiện nay ở khu vực thị trường mới nổi, với mức tăng trưởng cao và ổn định. Theo TTXVN, tờ Financial Times (FT-Thời báo Tài chính) của Anh có bài viết nhận định như vậy khi đề cập nhóm thị trường mới nổi gồm Hung-ga-ri, CH Séc, Ru-ma-ni, Ba Lan và Việt Nam.

Theo FT, kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng trong năm 2014 cao hơn mức tăng trưởng trung bình trong 5 năm qua. Trong khoảng thời gian từ 2008-2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 40% GDP, gấp đôi mức tăng của Ba Lan, trong khi kinh tế các nước Ru-ma-ni, CH Séc và Hung-ga-ri gần như "giậm chân tại chỗ" trong khoảng thời gian này. Trả lời phỏng vấn của FT, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital Đ.Xcri-vân tỏ ra lạc quan khi đánh giá mức tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,5% trong năm nay và gần 7% vào năm 2016.

* Báo cáo mới của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho biết, Thụy Sĩ dẫn đầu thế giới trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm nay. Đây là năm thứ năm liên tiếp Thụy Sĩ giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng này kể từ năm 2011. Trong khi đó, Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Ấn Độ, Gioóc-đa-ni, Kê-ni-a và U-gan-đa được ghi nhận thực hiện đổi mới sáng tạo tốt hơn. Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm nay tập trung vào các chính sách có hiệu quả cho phát triển và cách thức hoạch định chính sách ở các nền kinh tế mới nổi, để có thể gây dựng thế mạnh của địa phương, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự đổi mới.