Việt Nam đã mở lại mạng bay đến 20 quốc gia, vùng lãnh thổ

NDO -

Ngày 22/2, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) Trần Bảo Ngọc cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, vẫn thấp hơn so lịch bay mùa đông năm 2019 (thời điểm trước dịch là 28 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Tổ lái chuyến bay VN675 từ TP Hồ Chí Minh đi Kuala Lumpur (Malaysia). (Ảnh: Hãng hàng không Vietnam Airlines cung cấp)
Tổ lái chuyến bay VN675 từ TP Hồ Chí Minh đi Kuala Lumpur (Malaysia). (Ảnh: Hãng hàng không Vietnam Airlines cung cấp)

Cụ thể, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến các quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Campuchia, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Còn 8 quốc gia chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Macau (Trung Quốc), Phần Lan, Italia, Thụy Sĩ.

Tần suất khai thác các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến bay/chiều/ngày, trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa đông năm 2019 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ, Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động đánh giá, tổ chức thương thảo với nhà chức trách hàng không các đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch Covid-19, với tần suất được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.

Đối với vận tải nội địa, ông Trần Bảo Ngọc cho hay, 6 hãng hàng không trong nước (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines và VASCO) khai thác 56 đường bay nội địa, tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 2 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương 31 chuyến bay/chiều/ngày) so lịch bay mùa đông năm 2019.

“Lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không đã tăng đáng kể, một số thời điểm như dịp lễ, Tết còn gây ách tắc cục bộ tại một số sân bay. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các hãng hàng không giải quyết kịp thời”, ông Ngọc đánh giá.

Trong thời gian tới, vận tải hàng không tiếp tục duy trì và tăng tần suất đối với các đường bay nội địa, từng bước khôi phục và tiếp tục mở lại hoạt động bình thường đối với các đường bay quốc tế.