Việt Nam cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện cải thiện môi trường đầu tư

NDO -

Sáng 30/6, theo giờ địa phương, tiếp ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch BritCham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành địa phương của Việt Nam luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị, sẵn sàng tạo mọi điều kiện cần thiết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp trong nước và ngoài nước hợp tác, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Britcham cùng đại diện một số tập đoàn, quỹ đầu tư của Anh đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Việt Nam sẵn sàng học hỏi, lắng nghe kinh nghiệm của Anh trong việc phát huy vai trò của cả khu vực công và tư, quản trị tư nhân quản trị quốc gia, góp phần hiện thực hóa các cam kết, trong đó có cam kết của Việt Nam tại COP26.

Nội dung nữa được đề cập là Vịệt Nam mong muốn tăng cường kết nối với mạng lưới sáng kiến để đóng góp cho Quốc hội, Chính phủ trong hoàn thiện khung khổ thể chế, chính sách.

Trao đổi với các doanh nghiệp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Anh chưa bao giờ tốt như bây giờ, và cho rằng, Anh hoàn toàn có thể có vai trò vị trí cao hơn trong kinh tế, thương mại, đầu tư tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN và Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khuôn khổ cho trao đổi kinh tế thương mại đầu tư từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh rất thuận lợi, nhưng đến nay thương mại hai chiều mới đạt từ 6-7 tỷ USD và còn rất nhiều dư địa.

“Trong bối cảnh thế giới biến động khôn lường, căng thẳng địa chính trị, cạnh tranh giữa các nước lớn, xung đột sắc tộc, tôn giáo, biến đổi khí hậu và dịch bệnh thì càng phải đẩy mạnh liên kết hợp tác”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn BritCham sẽ ngày càng khẳng định vai trò trong việc thu hút dẫn, dắt nhiều hơn các doanh nghiệp của Anh đầu tư vào Việt Nam, tổ chức này cần tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ chính sách để các doanh nghiệp tin tưởng và yên tâm đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất việc một số cơ quan của Quốc hội Việt Nam làm việc với BritCham, tổ chức một số cuộc đối thoại với các doanh nghiệp, qua đó góp phần tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực quản trị quốc gia trên tinh thần “hai bên cùng thắng”.

Cho biết, hằng năm Quốc hội Việt Nam đều tổ chức diễn đàn kinh tế thường niên để phục vụ cho hoạch định chính sách, công tác lập pháp, mong muốn BritCham sẽ hợp tác thông qua trao đổi, tham vấn và cử chuyên gia tham dự. 

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Anh BritCham cho biết, các công ty của Anh hiện đang đem lại công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động Việt Nam, tạo ra giá trị xuất khẩu hàng triệu USD cũng như có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tài chính giáo dục.

Các doanh nghiệp bày tỏ tự hào về công việc kinh doanh tại Việt Nam và biết ơn vì có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình và có cơ hội sống tại Việt Nam trong thời gian dài. Nhắc lại phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Tọa đàm cao cấp về kinh tế thương mại, Chủ tịch BritCham cho rằng hai bên có thể chung tay làm rất nhiều việc để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đối khí hậu, bất bình đẳng và phát triển năng lượng tái tạo.

Các doanh nghiệp của Anh có mặt tại cuộc gặp này đều mong muốn sẽ làm được nhiều việc để giúp Việt Nam giải quyết những thách thức này.

Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Anh đạt 6,8 tỷ USD, tăng hơn 4 lần so trước khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2009, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Anh là 1,65 tỷ USD).

Tổng vốn FDI đầu tư trực tiếp của Anh vào Việt Nam đến năm 2021 là 4,15 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so trước khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2009, tổng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam mới đạt 2 tỷ USD).

Đặc biệt, quan hệ hợp tác giáo dục-­­­­­­­đào tạo giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Hiện nay có hơn 12.000 học sinh sinh viên Việt Nam đang được đào tạo tại các trường đại học của Anh và Anh cũng là nước đầu tư lớn vào các cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam.