Vì sao lệ phí Đánh giá năng lực năm 2023 thay đổi?

NDO - Năm 2023, mức lệ phí thí sinh phải nộp khi tham gia bài thi Đánh giá năng lực cho học sinh trung học phổ thông (HSA) là 500.000 đồng/lượt/thí sinh, cao hơn những năm trước. Ở mức phí này, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết vẫn đang hỗ trợ một phần chi phí tổ chức kỳ thi.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: VNU)
(Ảnh: VNU)

Theo công bố của Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, bài thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) được thiết kế có tính toàn diện, ổn định qua các năm để thí sinh, phụ huynh không phải lo lắng tìm hiểu nhiều mà dành thời gian học tập tốt. Kỳ thi HSA năm 2023 cũng không thay đổi lớn, ngoại trừ một số điều chỉnh về giới hạn số lần dự thi của thí sinh và mức lệ phí.

Về lệ phí, năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội không còn hỗ trợ lệ phí thi cho thí sinh như năm 2022. Thí sinh đăng ký dự thi sẽ nộp là 500.000 đồng/lượt/thí sinh, cao hơn mức phải đóng những năm trước.

Thí sinh tham gia Đánh giá năng lực HSA năm 2023 nộp mức lệ phí là 500.000 đồng/lượt thi/thí sinh theo nguyên tắc chi phí tính đúng, tính đủ lấy thu bù chi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết mức lệ phí đăng ký dự thi và thi Đánh giá năng lực xây dựng từ năm 2022 dựa trên nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn, dao động từ 586.000 đồng đến 625.000 đồng/lượt thi.

"Bài thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông thực hiện trên máy tính và phải thuê hạ tầng kỹ thuật, nhân lực cho coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế… tại nhiều trường đại học trong cả nước và hằng năm tối thiểu 25% câu hỏi mới được bổ sung vào ngân hàng đề thi" - ông nói.

Năm 2022, mức phí thí sinh phải nộp khi tham gia thi HSA chỉ khoảng một nửa, do Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ thí sinh 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi do ảnh hưởng của đại dịch.

Năm 2023, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên cả nước, thực hiện nhiệm vụ của kỳ thi độc lập, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phê duyệt Đề án Đánh giá năng lực cho học sinh trung học phổ thông năm 2023 với mức lệ phí là 500.000 đồng/lượt thi/thí sinh theo nguyên tắc chi phí tính đúng, tính đủ lấy thu bù chi. Ở mức này, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn đang hỗ trợ một phần chi phí tổ chức kỳ thi - lãnh đạo Trung tâm Khảo thí cho hay.

Theo quy chế thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp sẽ phải nộp lệ phí theo hình thức trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký. Lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không được hoàn lại. “Do đó thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thao tác nộp lệ phí” - Giám đốc Trung tâm khảo thí lưu ý thí sinh. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc lệ phí thì tài khoản của thí sinh sẽ trở về trạng thái ban đầu và phải tiến hành đăng ký ca thi lại. Do số chỗ đăng ký dự thi được xác định trước nên việc thí sinh hủy ca thi cũng sẽ không được hoàn lại lệ phí.

Thí sinh nộp lệ phí theo hình thức trực tuyến. Lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không được hoàn lại, kể cả trong trường hợp thí sinh hủy ca thi.

Kỳ thi HSA năm 2023 sẽ được tổ chức tại các điểm thi ở Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An với 8 đợt thi từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/6 theo Đề án thi HSA được Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt. Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ 8.000 đến 20.000 thí sinh/đợt thi, hướng tới phục vụ khoảng 70.000 thí sinh của các đợt.

Các ngày thi chủ yếu vào ngày cuối tuần và được công bố sớm để thí sinh sắp xếp thời gian. Các đợt thi sẽ mở cổng đăng ký thi từ ngày 6/2 cho các đợt thi tháng 3 và tháng 4, đăng ký từ ngày 18/3 cho các đợt thi tháng 5, tháng 6. Thí sinh có thể lập tài khoản dự thi trước khi đăng ký ca thi để bảo đảm thông tin cá nhân đăng ký là chính xác, nhất quán. Ca thi chỉ đóng khi hết chỗ đã đăng ký hoặc tối thiểu trước 14 đến 21 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. Các thông tin dự thi, giấy báo dự thi đều được gửi qua email cho thí sinh trước 7 ngày thi.

Năm 2022, đã có hơn 60 cơ sở đào tạo đại học sử dụng kết quả bài thi HSA để tuyển sinh, nhiều trường đại học đánh giá cao nguồn tuyển thí sinh dùng bài thi HSA. GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cũng cho biết thêm, đến nay đã nghiên cứu thành công thang chuyển đổi điểm bài thi HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội và điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế từ năm 2023 sẽ có thêm nhiều trường đại học phía nam có thể sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển. Đồng thời, các thí sinh miền nam cũng có thêm có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường đại học phía bắc.