VBA 2024 trở lại với nhiều thay đổi

NDO - Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2024 sẽ khởi tranh từ ngày 19/6 với sự tham gia của 6 đội bóng cũng như có nhiều đổi mới về thể thức và địa điểm thi đấu
0:00 / 0:00
0:00
VBA 2024 sẽ thiếu vắng Thang Long Warriors. (Ảnh: VBA)
VBA 2024 sẽ thiếu vắng Thang Long Warriors. (Ảnh: VBA)

Thể thức thi đấu với số lần đối đầu nhiều hơn

Sau nhiều đóng góp nổi bật từ ngày đầu tham dự VBA, đội bóng Thang Long Warriors đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cũng như dấu ấn đặc biệt trong lòng người hâm mộ cả nước.

Tuy nhiên với việc tạm dừng tham dự hệ thống Giải đấu VBA của Thang Long Warriors trong thời gian tới, Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2024 sẽ khởi tranh với sáu câu lạc bộ gồm: Hanoi Buffaloes, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Saigon Heat, Ho Chi Minh City Wings, Cantho Catfish.

So với các mùa giải trước đây, sáu câu lạc bộ sẽ chạm trán nhiều trận hơn. Cụ thể, các đội tham gia thi đấu vòng tròn bốn lượt để xếp hạng, bốn đội có thứ hạng cao nhất tại Vòng bảng sẽ đi tiếp vào Vòng Bán kết (Playoffs).

Các cột mốc thời gian như sau:

  • Ngày 19/6 - 31/8/2024: Vòng bảng gồm 60 trận đấu.
  • Ngày 7/9 - 14/9/2024: Bán kết (Playoffs) với dự kiến sáu trận đấu.
  • Ngày 19/9 - 29/9/2024: Chung kết (Finals) với dự kiến năm trận đấu.
VBA 2024 trở lại với nhiều thay đổi ảnh 1
VBA 2024 sẽ sử dụng sân nhà chung cho nhiều đội bóng.

Thay đổi địa điểm tổ chức trận đấu

Bước vào năm mới với nền kinh tế đầy biến động, VBA tiếp tục cải tiến chiến lược thích ứng linh hoạt để thực hiện mục tiêu tự chủ tài chính và trở thành đầu kéo mạnh mẽ cho đoàn tàu bóng rổ Việt Nam.

Sau nhiều thảo luận, cân nhắc giữa Ban điều hành Giải đấu và đại diện các đội bóng, VBA 2024 được tổ chức theo mô hình kết hợp giữa sân nhà - sân khách kết hợp với một sân nhà chung cho nhiều câu lạc bộ.

Về phía ban tổ chức Giải đấu, mô hình mới góp phần tiêu chuẩn hóa cũng như nâng cao điều kiện chuyên môn, môi trường trận đấu vốn gặp nhiều nhiều khúc mắc ở các mùa giải trước như thiết bị chuyên môn bóng rổ (sàn, rổ, bảng điểm), nhiệt độ, độ ẩm môi trường,…

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để thử nghiệm, triển khai các hoạt động mới nhằm nâng cao trải nghiệm giải trí đối với người hâm mộ xem trực tiếp tại Nhà thi đấu.

Về phía các câu lạc bộ tham gia, sử dụng và chia sẻ tài nguyên sân thi đấu không chỉ tối ưu công tác vận hành câu lạc bộ trên các phương diện: di chuyển, tập luyện, thi đấu mà còn hỗ trợ giảm tải áp lực tài chính cho một số đội bóng trong giai đoạn kinh tế còn nhiều vướng mắc.

VBA 2024 sẽ được tổ chức tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng cộng ba địa điểm, nhà thi đấu được sử dụng làm sân nhà cho sáu câu lạc bộ.

Cụ thể, Nhà thi đấu Tây Hồ là sân nhà mới của Hanoi Buffaloes. Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương sẽ được Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Ho Chi Minh City Wings và Cantho Catfish coi như sân nhà chung. Và Nhà thi đấu Trường quốc tế Canada (CIS) vẫn sẽ là đại bản doanh của Saigon Heat.