Vẫn vắng bóng dầu ăn trên nhiều sạp hàng tại Pháp

NDO -

“Quý khách hàng vui lòng chỉ mua 3 chai dầu ăn hướng dương mỗi ngày. Mong quý khách thông cảm”. Nhiều ngày nay, không quá khó để có thể bắt gặp những biển lưu ý như thế này tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm dầu ăn hướng dương trong những hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở nhiều thành phố lớn của Pháp.

Biển báo khuyến cáo người dân không nên tích trữ dầu hướng dương trong chuỗi siêu thị Intermarché SUPER tại Paris. (Ảnh: MINH DUY)
Biển báo khuyến cáo người dân không nên tích trữ dầu hướng dương trong chuỗi siêu thị Intermarché SUPER tại Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Chiếm tới 50% thị phần dầu ăn hướng dương trên toàn thế giới, Ukraine đã trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất toàn cầu phân phối mặt hàng vô cùng quan trọng, đặc biệt được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình của Pháp. Nhưng kể từ khi những xung đột quân sự nổ ra tại Ukraine, nhiều người tiêu dùng Pháp đã tỏ ra e ngại trước tình trạng có thể thiếu hụt dầu ăn hướng dương. 

Một thực trạng dễ thấy tại nhiều thành phố lớn của Pháp, nơi tập trung đông đúc người tiêu dùng vốn là một yếu tố đầy tiềm năng trong chuỗi cung ứng, mặt hàng dầu ăn hướng dương lại vắng bóng trên các sạp hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Chuỗi cửa hàng của hệ thống siêu thị Carrefour cũng không khả quan hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân phối, việc ngừng xuất khẩu dầu ăn hướng dương của Ukraine không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt này, mà là do hành vi tiêu dùng “tích trữ quá mức” của người tiêu dùng. 

Các gia đình tại Paris đang đổ xô mua những chai dầu ăn “quý hiếm” với mức giá cao ngang ngửa mặt hàng dầu ô liu. Hệ thống siêu thị Intermarché SUPER đã phải kêu gọi người dân “Cùng chung tay vì một cuộc sống không đắt đỏ” (Tout unis contre la vie chère), khuyến cáo người tiêu dùng không nên tích trữ quá nhiều mặt hàng thực phẩm này, tránh tình trạng gây ra những biến động giá cả không đáng có, thậm chí là cả áp lực lên ngành công nghiệp sản xuất dầu ăn. Các cửa hàng khuyến nghị người dân không nên mua quá 3 chai dầu ăn hướng dương mỗi ngày, nhiều nơi chỉ chấp nhận thanh toán 2 chai cho mỗi lần người dân đi chợ.

Chia sẻ trên một bài viết của tờ báo FranceBleu.fr, ông chủ của chuỗi hệ thống phân phối sản phẩm tiêu dùng Leclerc nổi tiếng tại Pháp Michel-Edouard Leclerc cho hay, sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu hụt các sản phẩm tiêu dùng, ít nhất là cho đến mùa hè tới. Bên cạnh đó, ông Dominique Schelcher, chủ tịch hệ thống thương mại Système U, cũng lạc quan khẳng định sẽ luôn đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu vắng các sản phẩm tiêu dùng trong chuỗi cung ứng của mình. 

Dầu hướng dương là một thành phần không thể thiếu trong các món ăn của người Pháp như khoai tây chiên, nước sốt, bánh quy, bơ thực vật, cá tẩm bột,… nhưng nay đã phải thay thế bằng các sản phẩm khác như dầu hạt cải, dầu cọ,... Dầu hạt cải giàu Omega-3, Omega-6 và Omega-9, hình thành nên vitamin E bổ dưỡng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dầu đậu phộng cũng được ưa chuộng nhờ lượng chất béo dồi dào và axit béo không bão hòa. Đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và cải thiện lượng cholesterol trong máu.

Sự vắng bóng của các sản phẩm dầu ăn hướng dương trên nhiều gian hàng siêu thị sẽ chỉ là tình trạng tạm thời do những lo ngại ban đầu của người tiêu dùng. Mọi thứ vẫn đang khả quan khi nhiều nhãn hàng nội địa đang tiếp tục sản xuất những mặt hàng hạt cho dầu nhằm đảm bảo hương vị thơm ngon cho bữa ăn của người dân.