Vấn nạn hàn the

Kiểm tra bánh xu xê.
Kiểm tra bánh xu xê.

Đang mùa cưới, các cửa hàng bánh cốm, xu xê khu vực Hàng Than tấp nập khách hàng. Sáng qua, tại cửa hàng số 53 Hàng Than, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố đã phát hiện số bánh xu xê đang bày bán chứa hàn the.

Bà Đỗ Thị Gái, chủ cửa hàng thanh minh: "Đây là của khách hàng nhờ bán hộ, nên không biết địa chỉ cũng như số điện thoại của người ta..."(?).

Tại cửa hàng kế bên, 51 Hàng Than, test thử nhanh cũng cho thấy bánh xu xê chứa hàn the. Dù cán bộ kiểm tra rất cố gắng thăm dò ra nơi cung cấp nhưng chủ cửa hàng thoái thác: "Hôm nay, tôi mới lấy bán. Người ta đến tận nơi giao nên không biết họ ở đâu...".

Kết quả kiểm tra tại cửa hàng số 57B Hàng Than, cũng là: bánh xu xê có hàn the. Sau một hồi kiên quyết không khai cơ sở sản xuất, nhân viên bán hàng mới buộc phải dẫn đoàn kiểm tra sang cơ sở "Chuyên sản xuất bánh cốm - xu xê" ở 65/104 Hàng Than. Trước đó, một nhân viên khác đã nhanh chân chạy trước để thông báo tình hình nên khi đoàn kiểm tra có mặt thì không thể tìm ra được bất cứ chiếc bánh xu xê nào. Ba nhân viên đang tay không nặn nhân đậu xanh và làm bánh cốm tại đây đồng thanh: "Cô chủ cháu đi lễ xa rồi, ở đây có sản xuất bánh xu xê đâu...".

Ông Lê Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch phường Nguyễn Trung Trực, cho biết: "Phường vẫn thường xuyên đi kiểm tra. Trong những lần đó, cũng phát hiện thấy việc kinh doanh bánh xu xê chứa hàn the nhưng đấy chỉ là những hộ kinh doanh lén lút thôi... Với những hộ vi phạm ATVSTP nêu trên, phường sẽ triệu tập và tiến hành xử phạt. Nếu tiếp tục tái phạm, sẽ buộc phải đình chỉ kinh  doanh...".

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và tịch thu hơn 100 bánh xu xê tại ba cửa hàng vi phạm. Yêu cầu chính quyền phường triệu tập và yêu cầu các hộ kinh doanh khai nơi cung cấp bách xu xê chứa hàn the. Tất cả những hộ kinh doanh thực phẩm chứa hàn the nêu trên bị xử phạt hành chính".

Tiếp tục kiểm tra quán "Quà ngon - Thùy Linh tại 12 Thái Hà, đoàn kiểm tra lại phát hiện bánh đúc chứa hàn the. Chị Vũ Thùy Dương, người bán hàng cho biết: "Số bánh đúc này do mẹ (bà Phan Thị Nội) ở số 8B Lê Ngọc Hân sản xuất...". Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu 10 kg bánh đúc và cho tiến hành tiêu hủy tại chỗ.

17h30 phút, cửa hàng bánh đúc của bà Phan Thị Nội ở 8B Lê Ngọc Hân đông nghịt khách. Bà chủ cửa hàng và hai nhân viên bán hàng không tạp dề, không găng tay, vô tư bốc đậu, bốc rau mà vẫn không kịp phục vụ. Các thượng đế hình như cũng quá quen nhà hàng nên chẳng ai để ý rằng mình đang thưởng thức món ngon trên một nền đất nhớp nhúa, ngập giấy rác.

Khi được hỏi: "Bánh đúc có hàn the không?", bà chủ cười: "Yên tâm. Không có đâu". Một khách hàng khá trẻ trong trang phục rất mốt ngồi cạnh lên tiếng: "Bánh đúc có hàn the mới là bánh đúc chứ. Ăn ít thì chẳng sao đâu...".

Cùng chung quan niệm này, chị Nguyễn Thanh Hà, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưn,g còn cho rằng: "Hàn the chẳng ảnh hưởng mấy đến sức khỏe vì bao nhiêu đời vẫn dùng hàn the để chế biến. Chẳng qua báo chí cứ nói quá chứ phải ăn nhiều mới hại".

Theo các chuyên gia y tế, hàn the rất độc. Khi ăn, cơ thể chỉ đào thải được khoảng 80% lượng hàn the, phần còn lại sẽ tích tụ vĩnh viễn trong cơ thể để rồi ngày nào đó ra tay "sát hại" khổ chủ. Vì vậy sử dụng ít hàn the trong nhiều ngày cũng nguy hiểm như sử dụng nhiều hàn the trong một lần.

Do tính chất độc hại đó mà từ năm 1998, Bộ Y tế cũng đã lên tiếng cảnh báo, ngăn cấm sản xuất kinh doanh thực phẩm có hàn the. Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11-2003 cũng cấm sử dụng hàn the, dù với hàm lượng, cách thức nào. Nhưng luật cấm cứ cấm. Còn trên thực tế, việc sử dụng hàn the trong sản xuất thực phẩm vẫn diễn ra tràn lan.