Vaccine cúm công nghệ mRNA của Moderna có nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu sơ bộ

NDO -

Ngày 10/12, nghiên cứu giai đoạn đầu cho thấy, vaccine cúm mùa thử nghiệm dựa trên công nghệ mRNA của Moderna đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại cả 4 chủng virus cúm.

Moderna đang dẫn đầu trong việc nghiên cứu vaccine cúm. Ảnh minh họa: Reuters.
Moderna đang dẫn đầu trong việc nghiên cứu vaccine cúm. Ảnh minh họa: Reuters.

Trong nghiên cứu giai đoạn đầu, vaccine cúm mRNA-1010 của Moderna đã thành công trong việc tăng hiệu kháng thể chống lại cả bốn chủng virus cúm ở người lớn tuổi và người trẻ, ngay cả với liều thấp nhất; không quan sát thấy lo ngại đáng kể nào về sự an toàn.

Công ty cũng thông báo rằng nghiên cứu giai đoạn 2 của mRNA-1010 hiện đã được đăng ký đầy đủ và việc chuẩn bị cho nghiên cứu giai đoạn 3 đang được tiến hành.

Moderna cũng cung cấp bản cập nhật về chương trình vaccine cúm theo mùa của mình bao gồm việc công bố hai ứng cử viên vaccine ngừa bệnh cúm theo mùa mRNA-1011 và mRNA-1012.

Dữ liệu này, mặc dù còn hạn chế, nhưng đã đưa Moderna đi trước các nhà sản xuất dược phẩm khác, trong đó có cả đối thủ Pfizer cũng đang thử nghiệm vaccine cúm dựa trên công nghệ mRNA thông tin.

Giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna cho biết: "Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, khoảng ba triệu người chết mỗi năm do nhiễm trùng đường hô hấp và nhiều người khác phải nhập viện hoặc bị bệnh do những loại virus này gây ra".

Công ty đang phát triển một loại vaccine tăng cường đường hô hấp tiêm hàng năm, loại vaccine này sẽ nhắm vào nhiều loại virus bao gồm cả virus SARS-CoV-2, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Công ty cho biết loại vaccine mới mang tên mRNA-1345, đã chứng minh kết quả tích cực ở giai đoạn đầu.