Vaccine Covid-19 của Moderna hiệu quả đến 94,5%

NDO -

Ngày 16-11, Công ty công nghệ sinh học Moderna công bố dữ liệu ban đầu cho thấy, vaccine Covid-19 của công ty có hiệu quả 94,5% trong việc bảo vệ khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Công bố này diễn ra một tuần sau khi vaccine của Pfizer công bố có hiệu quả hơn 90%. Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng từ các vaccine này vẫn đang được tiến hành và dữ liệu được đánh giá ngang hàng vẫn chưa được công bố, những kết quả này cung cấp một số hy vọng khi các trường hợp mắc Covid-19 gia tăng trở lại tại Mỹ.

Cả hai loại vaccine ứng cử viên này đều phá vỡ kỳ vọng của các chuyên gia y tế công cộng về hiệu quả và vượt xa yêu cầu về hiệu quả 50% do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đặt ra cho một loại vaccine được chấp thuận.

Những kết quả ban đầu của vaccine Moderna dựa trên một phân tích của Ban Giám sát An toàn Dữ liệu độc lập (DSMB), do Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ định. Phân tích dựa trên 95 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 của Moderna đã mắc Covid-19 trong số 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Trong số 95 trường hợp này, có 90 người dùng giả dược và năm người được tiêm vaccine. Điều đó cho thấy vaccine có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Theo Moderna, trong số 95 trường hợp, 15 trường hợp là những người từ 65 tuổi trở lên và 20 người thuộc các cộng đồng đa dạng.

Hơn nữa, trong nhóm những người tham gia, có 11 trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng, nhưng không có trường hợp nghiêm trọng nào nằm trong số những người được tiêm vaccine thực sự. Các tác dụng phụ nói chung là nhẹ hoặc trung bình. Trước đó, công bố của Pfizer vẫn chưa báo cáo liệu vaccine của họ có bảo vệ được bệnh nặng hay không.

Cả hai công ty đều sử dụng công nghệ mRNA vốn vẫn chưa được dùng trong bất kỳ loại vaccine nào được phê duyệt cho đến nay. Theo công nghệ này, vaccine sẽ cung cấp khả năng miễn dịch thông qua một mRNA mã hóa kháng nguyên để thúc đẩy cơ thể tạo ra "protein đột biến" của virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, vaccine truyền thống cung cấp lượng protein đột biến cho cơ thể thay vì dạy cơ thể tạo ra một loại vaccine.

Trong cả hai loại vaccine này, hệ thống miễn dịch học cách nhận ra protein tăng đột biến và xây dựng một kho vũ khí tế bào để chống lại virus nếu người đó tiếp xúc với nó.

Vaccine của Pfizer và Moderna đều được tiêm hai liều, dường như tương tự nhau về độ an toàn và hiệu quả. Nhưng vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh, âm 70 độ C, trong khi vaccine của Moderna bảo quản ở nhiệt độ âm 20 độ C.

Trong tuyên bố phát hành ngày 16-11, Moderna cho biết vaccine của mình vẫn ổn định trong tối đa sáu tháng ở nhiệt độ đó, còn ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C, vaccine vẫn bảo quản được lên đến 30 ngày.

Ngược lại, theo Reuters, vaccine Pfizer bảo quản được trong năm ngày trong điều kiện tủ lạnh thường có trong bệnh viện.

Thử nghiệm giai đoạn 3 của Moderna, được thực hiện với sự hợp tác của NIAID và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) với hơn 30.000 tình nguyện viên và vẫn đang tiếp tục thử nghiệm, như vaccine của Pfizer.

Theo The New York Times, Chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) ​​của chính phủ Mỹ đã cấp cho Moderna 955 triệu USD để nghiên cứu và phát triển vaccine, trong khi Pfizer không lấy bất kỳ khoản tiền nào từ chính phủ để nghiên cứu và phát triển vaccine của mình. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã hứa sẽ mua hàng trăm triệu liều của cả hai loại vaccine nếu chúng được chấp thuận.

Pfizer dự kiến ​​sản xuất tới 1,3 tỷ liều vaccine trên toàn cầu vào năm 2021 và Moderna dự kiến ​​sản xuất 500 triệu đến 1 tỷ liều trên toàn cầu vào năm 2021. Cả Moderna và Pfizer đều bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào ngày 27-7 và trong những tuần tới, cả hai đều mong đợi có kết quả cuối cùng và nộp hồ sơ cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA). Đây là giấy phép cấp cho các sản phẩm chưa được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch chết người.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) dự đoán rằng, vào cuối tháng 12, có thể có các liều vaccine của cả Moderna và Pfizer sẽ được tiêm cho những người có nguy cơ cao hơn. Trước đó, Tiến sĩ Fauci cho biết, vaccine Covid-19 có thể được cung cấp cho tất cả người Mỹ vào tháng 4.