Uzbekistan: Nhiều người thương vong trong vụ bạo động tại thành phố Nukus

NDO -

Ngày 4/7, nhà chức trách Uzbekistan cho biết, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 243 người bị thương sau vụ bạo động tại Nukus, thủ phủ của tỉnh tự trị Karakalpakstan, trong 2 ngày 1 và 2/7 vừa qua.

Lực lượng thực thi pháp luật Uzbekistan lập rào chắn trên 1 con phố ở Nukus, thủ phủ của vùng Karakalpakstan, tây bắc Uzbekistan, ngày 3/7/2022. (Ảnh: KUN.UZ/REUTERS)
Lực lượng thực thi pháp luật Uzbekistan lập rào chắn trên 1 con phố ở Nukus, thủ phủ của vùng Karakalpakstan, tây bắc Uzbekistan, ngày 3/7/2022. (Ảnh: KUN.UZ/REUTERS)

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của chính quyền trung ương, theo đó thay đổi quy chế của Karakalpakstan - hiện là 1 vùng lãnh thổ có chủ quyền thuộc Uzbekistan với phần lớn dân cư là người thiểu số Karakalpak.

Lực lượng an ninh đã can thiệp khi nhiều người quá khích tìm cách xông vào các tòa nhà chính quyền ở thủ phủ Nukus.

Vụ việc này được đánh giá là vụ bạo động nghiêm trọng nhất trong gần 20 năm qua ở quốc gia Trung Á 34 triệu dân này.

Trong 1 cuộc họp báo, công tố viên Văn phòng Tổng công tố Uzbekistan Abror Mamatov cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 516 người trong khi giải tán đám đông người biểu tình trong ngày 1/7. Nhiều người hiện đã được trả tự do.

Tổng thống Uzbekistan, ông Shavkat Mirziyoyev, đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở lãnh thổ Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến 2/8.

Lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho mọi công dân, bảo vệ các quyền của họ, khôi phục trật tự trị an và thượng tôn pháp luật tại địa phương này.

Trong ngày 4/7, Tổng thống Mirziyoyev đã có cuộc làm việc cùng tỉnh trưởng tỉnh tự trị Karakalpakstan, ông Kassym-Jomart Tokayev.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, ông Tokayev đã hoan nghênh các biện pháp mà chính quyền trung ương đưa ra, nhằm bảo đảm sự ổn định tại Karakalpakstan.