USABC tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược

NDO - USABC và các tập đoàn Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, kinh nghiệm quản trị; tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, công nghiệp hàng không, an ninh mạng... Đây là đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) chiều 5/12 tại Trụ sở Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC). (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có bà Imelda Martin-Hum, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của I.M. Systems Group (đồng trưởng đoàn) và đoàn doanh nghiệp của USABC, với đại diện các tập đoàn hàng không, công nghiệp quốc phòng-an ninh như Boeing, Lockheed Martin, Bell và Raytheon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn vai trò và hoạt động tích cực của USABC và ông Michael Michalak trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ; cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của các tập đoàn với các đối tác Việt Nam thời gian qua, góp phần tích cực vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói riêng.

USABC tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược ảnh 1

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh và rất yêu chuộng hòa bình; nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực (con người, thiên nhiên và truyền thống lịch sử-văn hóa) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá.

Việt Nam nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, ổn định, giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, các bên “cùng thắng”.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng Quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; hoan nghênh việc Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Thời gian vừa qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực: hợp tác kinh tế-thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Hoa Kỳ hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương 11 tháng qua đạt hơn 105 tỷ USD, tăng 18% so cùng kỳ năm 2021.

USABC tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược ảnh 2

Thủ tướng đề nghị USABC, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, kinh nghiệm quản trị; tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, công nghiệp hàng không, an ninh mạng; tiếp tục có những ủng hộ thiết thực, lành mạnh, hiệu quả cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, cùng cộng đồng quốc tế thích ứng linh hoạt, xử lý hiệu quả những vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân mới nổi lên như dịch bệnh Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng…

Về đề xuất của các tập đoàn Hoa Kỳ về việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp quốc phòng, an ninh, Thủ tướng bày tỏ các tập đoàn này đã có các hoạt động hợp tác với Việt Nam; phía Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, ổn định, phát triển, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới; đề nghị phía Hoa Kỳ trao đổi cụ thể với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam để thảo luận, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể.

Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch USABC và lãnh đạo các tập đoàn cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về tỷ lệ bao phủ vaccine cao, mở cửa nền kinh tế và phục hồi nhanh chóng, đặc biệt đạt tăng trưởng GDP trong quý III/2022 cao hàng đầu ASEAN.

Việt Nam cũng đang thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư mới và có nhiều lợi thế trong tiếp nhận xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Ông và lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đoàn cũng khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh và tiềm năng hợp tác tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp quốc phòng, an ninh, hàng không, giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.