Ukraine ban bố sắc lệnh tổng động viên

NDO -

Ngày 24/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban bố sắc lệnh tổng động viên, huy động toàn bộ lực lượng quân đội.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói tiếng Nga trong bài phát biểu tại Kiev, ngày 24/2. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói tiếng Nga trong bài phát biểu tại Kiev, ngày 24/2. (Ảnh: Reuters)

Theo sắc lệnh có hiệu lực trong 90 ngày này, lính nghĩa vụ và quân dự bị ở tất cả các khu vực ở Ukraine sẽ được huy động. Tổng thống Zelensky yêu cầu Bộ Tổng tham mưu ước tính có bao nhiêu quân nhân được huy động và theo thứ tự nào.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố chi 20 triệu USD từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc cho hoạt động cứu trợ Ukraine.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi Nga tránh vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ hết sức những người cần được giúp đỡ và nhấn mạnh việc bảo vệ người dân phải là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Phát biểu ý kiến trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, ông Guterres tái khẳng định tất cả cần tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng những quyết sách của các bên trong vài ngày tới sẽ tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid ngày 24/2 cũng ra thông cáo tuyên bố Hiến chương của Liên hợp quốc dựa trên nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền, đồng thời kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc giải quyết tranh chấp, xung đột thông qua các giải pháp hòa bình.

Ông Shahid kêu gọi các bên ngừng bắn, giảm căng thẳng và trở lại đối thoại, đàm phán ngoại giao. Ông cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong lúc này là bảo đảm an toàn cho người dân Ukraine cũng như bảo đảm cho họ được tiếp cận các nguồn cứu trợ.

Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Ukraine, bà Osnat Lubrani, khẳng định quyết tâm sát cánh cùng người dân Ukraine, theo đó những nhân viên cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc có mặt tại thực địa để hỗ trợ người dân hết sức có thể. 

Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), bà Catherine Russell, cũng lên tiếng kêu gọi các bên tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ trẻ em và bảo đảm cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo có thể tới thực địa một cách nhanh chóng và an toàn để giúp các trẻ em đang cần được giúp đỡ.

Bà nhấn mạnh các bên cần tránh tấn công vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu mà trẻ em cần có như hệ thống nước sạch, các cơ sở y tế, bệnh viện và trường học.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, ông Filippo Grandi cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay, kêu gọi các nước trong khu vực hãy giúp đỡ người dân cần nơi trú ẩn tạm thời.