U20 Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện tâm lý thi đấu

NDO - Chiều 26/7, đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục có buổi tập tại Trung tâm đào tạo bóng đá Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng loại U20 châu Á 2023. Sau giải U19 Đông Nam Á 2022, huấn luyện viên trưởng Đinh Thế Nam đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu cần khắc phục của các học trò, đặc biệt là tâm lý và bản lĩnh thi đấu khi bước vào sân chơi châu lục.
0:00 / 0:00
0:00
Huấn luyện viên Đinh Thế Nam đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao tâm lý, bản lĩnh cho các cầu thủ. (Ảnh: VFF)
Huấn luyện viên Đinh Thế Nam đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao tâm lý, bản lĩnh cho các cầu thủ. (Ảnh: VFF)

So với lần tập trung để tham dự giải U19 châu Á 2022, lực lượng lần này của U19 Việt Nam (nay là U20 Việt Nam) được đánh giá là dày dặn hơn với 30 cầu thủ được triệu tập, trong đó có 6 sự bổ sung, gồm thủ môn Đoàn Huy Hoàng, tiền vệ Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Đăng Dương, Nguyễn Thành An, tiền đạo Tiêu Trung Hiếu (đều của CLB Viettel) và tiền vệ Trần Đàm Phúc Thịnh (CLB Cần Thơ).

Tuy vậy, theo chia sẻ của huấn luyện viên (HLV) Đinh Thế Nam, thực tế thì U20 Việt Nam vẫn chưa thể có được đội hình tốt nhất do một số các cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt đang bận thi đấu tại giải hạng Nhất và V-League.

“Có thể kể đến một số cầu thủ đang thi đấu cho Phố Hiến, Sông Lam Nghệ An, Đông Á Thanh Hóa…Đó là những cầu thủ mà tôi đã biết và họ thực sự có năng lực. Hy vọng vào thời điểm cần thiết, đội sẽ được tăng cường một số cầu thủ tại các câu lạc bộ nói trên để bảo đảm sức cạnh tranh tại Vòng loại U20 châu Á 2023”, HLV Đinh Thế Nam cho biết.

U20 Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện tâm lý thi đấu ảnh 1

Ban huấn luyện luôn theo sát các cầu thủ. (Ảnh: VFF)

Về kế hoạch chuẩn bị của đội cho Vòng loại U20 châu Á 2023, HLV Đinh Thế Nam nói: “Đội đã tập trung, tập luyện từ ngày 22/7 vừa qua. Kế hoạch sắp tới là sẽ tham dự giải quốc tế tại Bình Dương từ 5/8 đến 11/8. Đội sẽ thi đấu 4 trận tại giải này.

Sau đó đội sẽ có đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại Nhật Bản. Trong thời gian tập huấn ở Nhật Bản, đội sẽ thi đấu thêm 3 trận với các đối tượng có chất lượng cầu thủ cao hơn so với U20 Việt Nam, từ đó sẽ giúp các cầu thủ được trải nghiệm, rèn luyện. Hy vọng trước khi bước vào vòng loại U20 châu Á, các cầu thủ U20 Việt Nam sẽ tiến bộ hơn về bản lĩnh, tâm lý thi đấu. Bên cạnh đó, Ban huấn luyện cũng đã có kế hoạch để cải thiện một số vấn đề về chiến thuật cả trong phòng ngự lẫn tấn công”.

U20 Việt Nam đặt mục tiêu cải thiện tâm lý thi đấu ảnh 2

Các tuyển thủ U20 Việt Nam đá tập trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. (Ảnh: VFF)

HLV Đinh Thế Nam cũng chia sẻ thêm, đối với bóng đá trẻ thì việc chênh nhau 1 tuổi cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Thí dụ như các cầu thủ mới được bổ sung đều sinh năm 2004-2005, về các kỹ năng cơ bản, tư duy chơi bóng thì tương đối hòa nhập. Nhưng khi bước vào thi đấu thì vẫn cần thêm thời gian để bắt kịp các anh lớn hơn.

“Như ở giải U19 Đông Nam Á vừa rồi, có 12 cầu thủ lần đầu tiên được tập trung lên đội tuyển và cũng mới lần đầu tiên thi đấu giải quốc tế, vốn rất khác so với việc đi thi đấu các nơi trong nước. Khán giả ở Indonesia cũng rất cuồng nhiệt. Vì vậy, chúng tôi cần đặc biệt cải thiện vấn đề tâm lý, bản lĩnh và sự tập trung. Nâng cao cho các em khát khao chiến thắng, thi đấu mạnh mẽ hơn nữa”, HLV Đinh Thế Nam nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, đội tuyển U20 Việt Nam sẽ đóng quân tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đến hết ngày 31/7. Ngày 1/8 đội sẽ di chuyển về Bình Dương để tham dự giải U19 quốc tế với sự góp mặt của 3 đội khách mời gồm: Thái Lan, Malaysia và Myanmar. Giải diễn ra từ 5/8 đến 11/8.