Tỷ phú Elon Musk “lật kèo” thương vụ mua lại Twitter

NDO - Ngày 8/7, Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Mỹ) Elon Musk thông báo ý định từ bỏ thương vụ mua lại nền tảng mạng xã hội Twitter vì cho rằng công ty này đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng giữa hai bên.
0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Elon Musk thông báo muốn hủy thương vụ mua lại Twitter. (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Elon Musk thông báo muốn hủy thương vụ mua lại Twitter. (Ảnh: Reuters)

Đội ngũ luật sư của ông Musk cho biết, Twitter đã nhiều lần từ chối yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản giả mạo và tài khoản rác trên nền tảng mạng xã hội này.

“Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận, và có vẻ như đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật trong quá trình thương thảo hợp đồng với ông Musk”, các luật sư của ông chủ Tesla cho hay.

Nói về quyết định của mình, tỷ phú Musk cho biết Twitter đã sa thải các giám đốc điều hành cấp cao và một phần ba đội ngũ thu hút tài năng, qua đó vi phạm nghĩa vụ của Twitter trong việc “cơ bản bảo tồn nguyên vẹn các thành phần quan trọng của tổ chức kinh doanh hiện tại”.

Phản ứng trước thông tin trên, Twitter cho biết sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để buộc tỷ phú giàu nhất thế giới phải thực thi thỏa thuận như đã cam kết.

“Hội đồng quản trị Twitter cam kết sẽ hoàn tất thương vụ này với mức giá và các điều khoản đã thống nhất với ông Musk”, Chủ tịch Hội đồng, ông Bret Taylor cho hay.

Tháng 4 vừa qua, tỷ phú Musk đã công bố thỏa thuận “thâu tóm” Twitter trị giá 44 tỷ USD với mức 54,2 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên sau đó, ông chủ Tesla tuyên bố tạm dừng thỏa thuận này trừ khi Twitter đưa ra bằng chứng các tài khoản rác và ảo chiếm dưới 5% tỷ lệ người dùng xem quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này.

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 26/4, tỷ phú Musk sẽ phải trả Twitter 1 tỷ USD phí chấm dứt hợp đồng trong trường hợp không bảo đảm đủ các khoản vốn chủ sở hữu, nợ và vay ký quỹ cần thiết để thực hiện giao dịch khiến thỏa thuận sụp đổ.

Hồ sơ trên cũng cho biết, thỏa thuận có thể bị chấm dứt trong trường hợp không được hoàn thành trước ngày 24/10 năm nay. Thời hạn này có thể được kéo dài thêm 6 tháng để đáp ứng các điều kiện hoàn tất nhất định, như chống độc quyền.

Quyết định mới nhất của ông Musk và quyết tâm đấu tranh để hoàn tất thương vụ của Twitter có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa tỉ phú này với công ty công nghệ có trụ sở tại thành phố San Francisco. Đồng thời, gây nên sự bất ổn về tương lai và giá cổ phiếu của Twitter trong bối cảnh những lo lắng về lãi suất tăng và nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái đang tác động tiêu cực đến Phố Wall.

Theo Reuters