Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc giảm tuần thứ năm liên tiếp

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 11/7 của hãng Realmeter cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã giảm xuống mức 37% lần đầu tiên sau 2 tháng tính từ thời điểm nhậm chức.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul, ngày 5/7/2022. (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul, ngày 5/7/2022. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 4-8/7 với 2.525 người độ tuổi từ 18 trở lên trên toàn quốc.

Đối với câu hỏi: “Tổng thống Yoon Suk Yeol đang làm tốt việc điều hành các công việc của nhà nước”, chỉ có 37% trả lời "Tổng thống Yoon Suk Yeol đang làm tốt" trong khi có tới 57% cho rằng "không tốt".

Đánh giá tích cực về hiệu suất công tác quản lý quốc gia của Tổng thống cũng giảm 7,4% so với cuộc khảo sát 1 tuần trước, trong khi đánh giá tiêu cực tăng 6,8%.

Trong cuộc khảo sát lần này, sự khác biệt giữa các đánh giá tích cực và tiêu cực ở mức 20%, nằm ngoài biên độ sai số (± 2,0%).

Chuyên gia cấp cao của Realmeter Bae Cheol-ho cho biết, cuộc khảo sát cho thấy, cả đánh giá tích cực và tiêu cực đều có sự biến động lớn, và đây là mức biến động lớn nhất kể từ khi chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức.

Đánh giá tích cực đối với Tổng thống dường như đang thấp hơn đánh giá tích cực đối với đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền.

Đây là dấu hiệu không tốt và thường chỉ diễn ra khi có khoảng cách giữa Tổng thống và đảng cầm quyền với những nhân sự cốt cán của đảng.

Đánh giá tích cực về Tổng thống Yoon đã giảm từ 52,1% trong tuần đầu tiên của tháng 6 xuống 48,0% trong tuần thứ hai, giữ nguyên ở tuần thứ ba, tiếp tục giảm xuống 46,6% trong tuần thứ tư và xuống 44,4% trong tuần thứ năm.

Trong khi đó, đánh giá tiêu cực lại tăng liên tục từ 40,3% trong tuần đầu tiên của tháng 6 lên 44,2% trong tuần thứ hai, lên 45,4% trong tuần thứ ba và 47,7% trong tuần thứ tư. Vào tuần thứ năm đã lên 50,2% và đạt 57,0% trong cuộc khảo sát ở tuần đầu tiên của tháng 7.

Một cuộc khảo sát do Viện Gallup Korea tiến hành công bố vào ngày 8/7 cho thấy, đánh giá tích cực về hiệu suất công tác của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã giảm xuống mức 40% lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Theo TTXVN