Tuyết rơi dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông tại Nhật Bản

Ngày 25/1, tuyết tiếp tục rơi dày tại Nhật Bản khiến hoạt động giao thông bị gián đoạn trên diện rộng và làm ít nhất một người chết. Nhiệt độ lạnh kỷ lục được ghi nhận ở một số vùng của Nhật Bản trong khi tuyết rơi ở bờ biển Nhật Bản trải dài từ phía bắc sang phía tây của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Tuyết rơi dày tại nhiều khu vực ở Nhật Bản.
Tuyết rơi dày tại nhiều khu vực ở Nhật Bản.

Lo ngại tuyết rơi nhiều hơn, kể cả ở các vùng trũng thấp bên bờ Thái Bình Dương, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với bão tuyết, biển động và đường trơn trượt do đóng băng.

Thời tiết giá lạnh và tuyết rơi khiến hàng nghìn khách đi tàu hỏa ở các tỉnh Kyoto và Shiga, miền tây Nhật Bản, phải ở lại qua đêm trong các toa tàu hoặc nhà ga, trong khi các phương tiện trên các tuyến đường chính trên cả nước bị mắc kẹt và hàng trăm chuyến bay bị hủy. Phát biểu họp báo tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno (Hi-rô-ca-dư Mát-xư-nô) cho biết, ít nhất có ba người chết (hai trường hợp đang được điều tra) liên quan thời tiết lạnh giá.

Đối với hoạt động hàng không, các hãng Japan Airlines và All Nippon Airways cho biết, hơn 300 chuyến bay trong ngày 25/1 bị hủy. Trên các tuyến đường sắt địa phương, hành khách bị mắc kẹt trên một số chuyến tàu ở tuyến Biwako và tuyến Kyoto suốt đêm 24/1 do tuyết rơi dày.

Công ty vận hành đường sắt Tây Nhật Bản phải dừng hoạt động vận chuyển hơn 20 tuyến đường sắt. Các dịch vụ tàu cao tốc cũng bị gián đoạn, với việc công ty Đường sắt đông Nhật Bản tạm dừng các chuyến tàu cao tốc giữa Fukushima và Shinjo trên tuyến Yamagata Shinkansen ở vùng Tohoku trong ngày 25/1.

Tại tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản, khoảng 100 phương tiện không thể di chuyển trên một tuyến quốc lộ dài khoảng 9km. Tại tỉnh miền trung Fukui, hơn 20 phương tiện bị kẹt trên một đoạn đường từ chiều 24/1 đến sáng 25/1. Tại các vùng núi và vùng duyên hải miền tây Nhật Bản, tuyết rơi đặc biệt dày, trong đó thành phố Maniwa ở tỉnh Okayama ghi nhận lượng tuyết dày 93cm trong 24 giờ tính đến 8 giờ ngày 25/1, mức cao nhất được ghi nhận ở thành phố này.