Tuyên phạt 4 năm tù giam đối tượng cưỡng đoạt tiền Bí thư Huyện ủy

NDO - Ngày 12/8, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa vụ án Hà Văn Thành cưỡng đoạt tài sản ra xét xử công khai trước pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Hà Hồng Hà)
Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Hà Hồng Hà)

Hà Văn Thành sinh năm 1954, trú tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ trước năm 2000 đến nay. Các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của Hà Văn Thành đều được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trong đó nhiều nội dung tố cáo không có cơ sở và thậm chí là tố cáo sai sự thật.

Trong các buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch, đối tượng Hà Văn Thành thường xuyên có mặt, đưa ra nhiều nội dung tố cáo cũng như kiến nghị, phản ánh không có căn cứ, đồng thời có những hành vi gây mất an ninh trật tự khu vực tiếp dân.

Mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền giải thích và hướng dẫn cặn kẽ về nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh, song Hà Văn Thành vẫn tiếp tục gửi đơn thư về các nội dung trên đến các cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương, làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và uy tín, danh dự của nhiều cán bộ, đảng viên. Không dừng lại ở đó, Hà Văn Thành đã có hành vi đe dọa, yêu cầu cán bộ đưa tiền thì mới dừng việc khiếu kiện và rút đơn.

Tuyên phạt 4 năm tù giam đối tượng cưỡng đoạt tiền Bí thư Huyện ủy ảnh 1

Công an bắt quả tang đối tượng Hà Văn Thành nhận tiền (ảnh do Công an cung cấp).

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 19/10/2021, Hà Văn Thành gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch Hà Đình Nhã sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ và quản lý đất đai trên địa bàn… Ngày 25/10/2021, Hà Văn Thành tiếp tục có đơn gửi đến Huyện ủy Lập Thạch đề nghị xem xét giải quyết chế độ người có công cho ông Khổng Ngọc Liễu (là bố vợ Hà Văn Thành), trong đó có đặt vấn đề với đồng chí Bí thư Huyện ủy là nếu giải quyết cho ông Khổng Ngọc Liễu được hưởng chế độ người có công thì Hà Văn Thành sẽ rút hết đơn thư và từ nay không tố cáo đồng chí Bí Thư Huyện ủy nữa.

Ngày 29/10/2021, khi làm việc với đồng chí Chánh Văn phòng Huyện ủy Lập Thạch, Hà Văn Thành đã viết giấy yêu cầu đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch phải đưa 50 triệu đồng thì Hà Văn Thành sẽ rút toàn bộ các đơn tố cáo đối với đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch. Nhận thấy hành vi của đối tượng có thể ảnh hưởng xấu tình hình chính trị ở địa phương, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lập Thạch đã đồng ý theo yêu cầu và nhờ đồng chí Chánh Văn phòng Huyện ủy đưa cho Hà Văn Thành số tiền 50.000.000 đồng của đồng chí Bí thư.

Khi Hà Văn Thành đang nhận tiền thì bị Công an huyện Lập Thạch phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số tiền mà Hà Văn Thành đã cưỡng đoạt. Hành vi của Hà Văn Thành đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù; xâm phạm quyền tài sản của công dân, ảnh hưởng an ninh trật tự, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, xét thấy bị cáo Hà Văn Thành đã thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi phạm tội của mình; tuổi cao, sức khỏe yếu và được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thành 4 năm tù giam. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Hà Văn Thành bảo đảm khách quan, đúng pháp luật và thể hiện tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa; được dư luận đồng tình, ủng hộ.