Bên lề ASIAD 19

Tuổi thơ thiệt thòi của Khánh Phong

Huy chương bạc của Nguyễn Văn Khánh Phong giành được hôm qua là kết quả của quá trình khổ luyện 15 năm. Bắt đầu tập thể dục dụng cụ từ năm 6 tuổi sau khi được chọn vào đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh, tuổi thơ của Khánh Phong không được trọn vẹn với gia đình bởi những tháng ngày tập luyện của một vận động viên chuyên nghiệp, trong đó có bốn năm khổ luyện tại Hungary.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Báo Lao động.
Ảnh: Báo Lao động.

Tài năng của VĐV trẻ này bắt đầu tỏa sáng từ năm 16 tuổi khi anh là một trong bảy VĐV châu Á và duy nhất của Đông Nam Á giành suất dự Olympic trẻ 2018.

Cũng từ đó, Khánh Phong đã đoạt nhiều huy chương tại các giải vô địch trẻ, World Cup trẻ và từng lọt vào chung kết Cúp thế giới 2022. Khánh Phong đã cùng đồng đội đoạt HCV tại SEA Games 31 và một HCB cá nhân. Tại SEA Games 32, anh đánh bại VĐV người Philippines từng vô địch thế giới để đoạt HCV và ngay trước ASIAD 19, anh xuất sắc mang về HCV Giải vô địch Thể dục dụng cụ châu Á 2023.

Xạ thủ Phạm Quang Huy nhận thưởng lớn

Với tấm HCV nội dung cá nhân 10m súng ngắn hơi nam giành được ở ngày thi đấu hôm qua, xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng nóng 600 triệu đồng, trong đó có 400 triệu đồng của Cục Thể dục-Thể thao Việt Nam như đã công bố dành cho mỗi HCV, 100 triệu đồng của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và 100 triệu đồng của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Theo quy định của Nhà nước, các VĐV đoạt huy chương được thưởng 140 triệu đồng cho HCV, 85 triệu đồng cho HCB và 55 triệu đồng cho HCĐ. Bên cạnh HCV cá nhân, xạ thủ của Hải Phòng cùng đồng đội đoạt HCĐ nội dung đồng đội 10m súng ngắn hơi nam và anh sẽ nhận thêm thưởng hai huy chương là 195 triệu đồng.

Tính tổng cộng, Phạm Quang Huy sẽ được thưởng 795 triệu đồng. Đó là chưa kể đến tiền thưởng của đơn vị chủ quản Hải Phòng và các cá nhân, doanh nghiệp sau Á vận hội.

VĐV trẻ nhất đi vào lịch sử thể thao Trung Quốc

Cui Chenxi đã trở thành VĐV trẻ nhất Trung Quốc đoạt HCV tại một kỳ ASIAD. Tại trận chung kết nữ nội dung đường phố môn trượt ván, VĐV mới 13 tuổi vô địch với tổng số 242,62 điểm. Cô cũng là VĐV trẻ nhất của Đoàn thể thao Trung Quốc tham dự ASIAD 19. Cui Chenxi bắt đầu tập luyện môn trượt ván từ năm 10 tuổi từ bố của mình, một người cũng đam mê trượt ván.

Tài năng của Cui Chenxi đã giúp cô nhanh chóng được chọn vào đội tuyển quốc gia và mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Á vận hội năm nay. Trượt ván là môn thể thao có số VĐV trẻ nhất đại hội với nhiều gương mặt dưới 18 tuổi, trong đó có VĐV nhí Mazel Paris Alegado của Philippines mới 9 tuổi là VĐV ít tuổi nhất tại ASIAD 19. Một VĐV trẻ khác của Nhật Bản là Kusaki Hinano vừa tròn 15 tuổi cũng đoạt HCV trượt cá nhân nữ lòng chảo.

Xạ thủ 60 tuổi vẫn “bách phát, bách trúng”

Ông Abdullah Al Rashidi đã lập kỷ lục khi trở thành xạ thủ cao tuổi nhất đoạt HCV tại ASIAD 19. Năm nay đã 60 tuổi, nhưng xạ thủ người Kuwait vẫn thi đấu xuất sắc, ghi điểm tuyệt đối 60/60 ở nội dung bắn đĩa bay skeet, ngang bằng với kỷ lục thế giới được thiết lập năm 2019. Đây là nội dung bắn súng sở trường của Al Rashidi khi ông từng ba lần đăng quang tại các giải vô địch thế giới. Ông cũng đã đoạt HCV tại hai kỳ ASIAD 16 và 17, đồng thời giành HCĐ ở Olympic 2020, lập kỷ lục là VĐV cao tuổi nhất đoạt huy chương tại Thế vận hội. Hiện tại, ông Al Rashidi đang nắm giữ kỷ lục là VĐV nhiều tuổi nhất đoạt HCV tại ASIAD 19.