Tưng bừng Lễ hội Sông nước lần 2

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 đang diễn ra sôi động tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo người dân và du khách trong nước lẫn quốc tế. Theo Sở Du lịch thành phố, lễ hội góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch, lan tỏa tình yêu, niềm tự hào đối với thành phố, truyền cảm hứng cho du khách khám phá điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” tại đêm khai mạc lễ hội.
Tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” tại đêm khai mạc lễ hội.

Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn

Chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” đã mở đầu cho hàng loạt hoạt động tại Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2. “Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để thấy trào dâng cảm xúc tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay. Chương trình với những đại cảnh, những điểm nhấn, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh trọng đại, gắn với những chuyến tàu đặc biệt đã mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Nếu như năm 2023, Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày thì năm nay lễ hội kéo dài tới 10 ngày (từ ngày 31/5 đến 9/6), đa dạng hoạt động và mở rộng quy mô tại rất nhiều địa điểm như: Khu Nhà Rồng Khánh Hội-Cảng Sài Gòn, Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, lễ hội còn tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ hướng tới xây dựng lễ hội trở thành sự kiện chung của khu vực Nam Bộ. Lễ hội là dịp quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, du lịch đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ hội góp phần lan tỏa niềm tự hào, tình yêu dành cho thành phố, truyền cảm hứng du lịch và khám phá với du khách trong nước và quốc tế; xây dựng hình ảnh sông Sài Gòn là biểu tượng văn hóa của thành phố và khai thác tối ưu giá trị hệ thống sông ngòi, kênh rạch thành phố; phát triển thêm sự kiện văn hóa-du lịch đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và vùng Nam Bộ nói chung.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch, Lễ hội Sông nước lần 2 có 22 chuỗi hoạt động văn hóa-giải trí-nghệ thuật-ẩm thực-thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và các chương trình kích cầu khác trên địa bàn thành phố với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của các dòng sông, đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch. Ngoài chương trình nghệ thuật khai mạc, du khách có cơ hội trải nghiệm các hoạt động lần đầu đưa vào lễ hội như: bắn pháo hoa nghệ thuật, tái hiện chợ nổi miền tây, giải bơi vượt sông mở rộng, giải vô địch ván chèo đứng, trình diễn mô-tô nước... Hàng trăm vận động viên bơi và vận động viên ván chèo đứng… tham gia Giải vô địch bơi vượt sông, Giải vô địch ván chèo đứng (SUP) cùng các hoạt động trình diễn mô-tô nước, dù lượn, thuyền buồm, thuyền sailing. Nhiều hoạt động thu hút của lễ hội lần thứ nhất tiếp tục được phát triển.

Cơ hội kích cầu du lịch hè cho thành phố

Bên cạnh tiềm năng tổ chức sự kiện quy mô lớn khi có sự chung sức của các ngành, Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tiềm năng phát triển kinh tế sự kiện. Trong lần tổ chức đầu tiên năm 2023, trong khuôn khổ lễ hội, các tàu nhà hàng đạt công suất 100%, doanh thu tăng 23% so với thường kỳ. Trong thời gian diễn ra lễ hội, tuyến đường thủy nội đô tăng 50% lượng khách so với thường kỳ, tuyến buýt đường sông, tuyến cao tốc và tour du lịch đường thủy đón khoảng 12.000 lượt khách, tăng 15% so với thường kỳ; công suất phòng lưu trú tăng 20%, nhất là khách sạn tại khu vực trung tâm. Nhiều khu, điểm du lịch có phản hồi tốt về lượng khách tăng trong thời gian tổ chức lễ hội.

Năm 2024, theo thống kê của Sở Du lịch thành phố, có hơn 100 doanh nghiệp công bố và áp dụng các chính sách ưu đãi về giá, về chương trình khuyến mãi cho dịch vụ mua sắm, dịch vụ ăn uống, tham quan, tour tuyến cho người dân và du khách. Đặc biệt có 15 thương hiệu nổi tiếng cung cấp voucher điện tử giảm giá đến 50%

không giới hạn số lượng cho các hãng hàng không, để áp dụng cho khách đi máy bay đến Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp diễn ra sự kiện. Việc kích cầu giảm giá vé chương trình biểu diễn nghệ thuật trong thời gian diễn ra lễ hội được công bố, thông tin đến người dân và du khách. Đặc biệt có hơn 50 chương trình du lịch giảm sâu từ 10-60%, trong đó có các chương trình du lịch đường thủy hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chủ đề chính của lễ hội năm nay là “Chuyến tàu huyền thoại”. Để truyền tải được thông điệp sâu sắc từ chủ đề này, Ban tổ chức Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc. Lễ hội được đầu tư quy mô nhằm truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn, thu hút, hướng đến tôn vinh những giá trị cao đẹp, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, khẳng định hướng phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố, đem đến giá trị cho du lịch-kinh tế và văn hóa-xã hội ■