Tưng bừng khai hội đền Sóc

Sáng 27/1, hàng chục nghìn người đã đến Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc để tham gia Lễ hội đền Sóc xuân Quý Mão. Năm nay, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục tổ chức phát lộc (giò hoa tre, trầu cau) nên người dự hội rất phấn khởi.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn người dân chờ đón các đoàn rước trong Lễ hội đền Sóc.
Hàng nghìn người dân chờ đón các đoàn rước trong Lễ hội đền Sóc.

Sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tổ chức khai hội đền Sóc (thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Thánh Gióng là một trong bốn vị thánh thuộc “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt, gắn với câu chuyện về cậu bé làng Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) mới ba tuổi đã xin Vua đi đánh giặc ngoại xâm. Tương truyền rằng, dưới thời Hùng Vương, sau khi đánh tan quân giặc Ân giúp nước, ngài phi ngựa tới chân núi Sóc, cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay về trời. Nhân dân tưởng nhớ ngài bằng cách lập quần thể đền Sóc để thờ cúng quanh năm. Lễ hội Gióng đền Sóc là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Năm 2010, Lễ hội Gióng ở đền Sóc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đúng 6 giờ 15 phút, màn khai hội được bắt đầu. Các làng trong khu vực rước lễ vật dâng lên Thánh Gióng. Trong đó, lễ rước giò hoa tre do nhân dân thôn Vệ Linh (xã Phù Linh) thực hiện, lễ rước ngựa của thôn Phù Mã (xã Phù Linh), lễ rước voi và lễ tế của thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược), lễ rước trầu cau và lễ tế của thôn Đan Tảo (xã Tân Minh), lễ rước ngà voi và lễ tế của thôn Đức Hậu (xã Đức Hòa)... Tám đoàn rước lễ vật, đoàn vắng nhất có 50 người, đoàn đông nhất có đến 135 người. Đoàn rước diễn ra trong sự chào đón của hàng chục nghìn khách thập phương tạo nên một khung cảnh lễ hội hết sức hùng tráng.

Tưng bừng khai hội đền Sóc ảnh 1

Lễ hội đền Sóc năm nay thu hút đông đảo khách thập phương.

Năm nay, Ban Tổ chức lễ hội đền Sóc tiếp tục tổ chức lễ phát lộc gồm giò hoa tre và trầu cau. Sau khi làm lễ tại sân Rồng (đền Thượng), giò hoa tre và trầu cau được cung tiến để Thánh Gióng chứng giám, lộc sẽ được san sẻ đưa về đền Hạ và đền Mẫu để phát lộc cho du khách, đúng như kịch bản, quy trình của lễ hội như đã cam kết với UNESCO.

Nhằm đáp ứng nhu cầu trảy hội, vui xuân, năm nay, Ban Tổ chức lễ hội đền Sóc tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật hấp dẫn như: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống, nấu cơm thi, đu tiên, trình diễn húc cầu, vật…

Lễ hội đền Sóc kết thúc vào 29/1.