Tủ sách Tuổi mới lớn của Nhà xuất bản Kim Đồng trở lại với độc giả

NDO -

Kỷ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến bạn đọc ấn phẩm đặc biệt trong tủ sách Tuổi mới lớn gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam. 

 5 tác phẩm trong tủ sách Tuổi mới lớn vừa trở lại với độc giả.
 5 tác phẩm trong tủ sách Tuổi mới lớn vừa trở lại với độc giả.

Đến nay, tủ sách Tuổi mới lớn tròn 20 năm. Khởi đầu từ năm 2002 với mỗi tháng hai tập sách văn học dành cho lứa tuổi mới lớn được xuất bản, rồi đều đặn mỗi tuần một tập, tiếp đến là mỗi tuần hai tập, tủ sách đã trở thành sân chơi rộng mở của bạn đọc tuổi mới lớn, nơi gặp gỡ, ngóng chờ, gửi gắm sáng tác tin cậy của hàng trăm cây bút mới. 

Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trương trở lại và phục dựng những ấn tượng lấp lánh trong tủ sách Tuổi mới lớn với định dạng mỹ thuật mới, bắt đầu bằng 3 tác giả tiêu biểu đại diện cho thế hệ 7X là nhà văn, họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần với “Nhện ảo”, nhà văn, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang với “Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá”, “Thời hoa đỏ” của Đàm Huy Đông và 2 tác giả tiêu biểu của thế hệ 8X là nhà văn, biên kịch Nguyễn Thu Thủy với “Những lối về miền hoa” và nhà văn, nhà báo Đoàn Phương Huyền với “Nắng trong lòng phố”.

“Nhện Ảo” của Nguyễn Ngọc Thuần tập hợp những câu chuyện mang cảm xúc thật gần gũi, tinh tế nhưng lại khó gọi tên. Cảm xúc không giống một chương trình máy tính, không chỉ cần thuật toán từ lý trí mà còn bằng sự dũng cảm của trái tim. Sự dũng cảm đó phải đánh đổi bằng những trải nghiệm và tổn thương mà ai cũng phải trải qua. Bạn đọc sẽ tìm thấy động lực bước vào hành trình lớn lên từ các nhân vật trong tập truyện này.

“Thời hoa đỏ” của Đàm Huy Đông là những nỗ lực hết sức để… lấp đầy trái tim. Thế nhưng, khác với dạ dày chỉ cần mua đồ ăn vặt bỏ vào là đầy, trái tim lại cần nhiều công sức quá thể. Nhất là ở lứa tuổi học trò ngây ngô, công tác này có vẻ hơi “quá sức” và dẫn đến đủ tình huống oái ăm. Giọng văn hài hước và các câu chuyện gần gũi, đậm chất học trò sẽ khiến bạn đọc cười ra nước mắt. Sau những giây phút giải trí ấy, những kỷ niệm vui tươi thời áo trắng sẽ ùa về, lấp đầy trái tim bạn. 

“Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá” của Nguyễn Thị Châu Giang là câu chuyện cô gái lần đầu tiên đến nước Mỹ bằng giải thưởng của một cuộc thi vẽ tranh. Thời gian lưu trú nơi đây, cô gái trầm tĩnh và hướng nội sống trong ngôi nhà của ba chàng du học sinh sôi động. Va chạm giữa người trẻ ở cuộc sống thường ngày, các rung động được bày tỏ hay giấu kín trong các chuyến đi, những điểm vừa tương đồng vừa khác biệt giữa cô nhỏ và các chàng trai đan cài vào nhau, dệt nên thiên truyện dồi dào chi tiết thực tế mà vẫn thật lung linh lãng mạn. 

Tập truyện “Những lối về miền hoa” của Nguyễn Thu Thủy  kể về những rung động trong trẻo đầu đời với đủ cung bậc cảm xúc. Bạn đọc sẽ bồi hồi khi nhìn thấy mình trong từng nhân vật, từng câu chuyện, và nhận ra điều quan trọng nhất ở những mối tình tuổi trẻ: Những ký ức đáng giá sẽ theo ta đến cuối cuộc đời.

“Nắng trong lòng phố” của Đoàn Phương Huyền không chỉ là phố thị xô bồ mà còn là con phố quê yên bình, phố ở hiện thực và phố trong tâm tưởng. Phố chứng kiến những chuyện tình lãng mạn tuổi đôi mươi. Phố dõi theo những bước chân mưu sinh tha hương. Phố ôm ấp những cảnh đời bất hạnh nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận… Phố chứng kiến tất cả và chấp nhận tất cả...

Bạn đọc sẽ tìm thấy những hồi ức thanh xuân tươi đẹp, những va đập để trưởng thành. Và cuối cùng, điều đọng lại là cảm giác ấm áp của tình người.