Từ ngày 4/10, học sinh thuộc “vùng xanh” ở Đắk Lắk được đến trường học tập

NDO -

Ngày 3/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Văn bản số 9529/UBND-KGVX về việc tổ chức dạy học từ ngày 4/10/2021.

Giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, xã vùng sâu Ea M’Droh, huyện Cư M’gar chuẩn bị bàn ghế đón học sinh đến trường học tập.
Giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân, xã vùng sâu Ea M’Droh, huyện Cư M’gar chuẩn bị bàn ghế đón học sinh đến trường học tập.

Theo đó, đối với các địa phương được xác định “vùng xanh”, trẻ 5 tuổi được đến trường để học tập với điều kiện giáo viên và trẻ đều cư trú ở “vùng xanh”, còn các độ tuổi thấp hơn tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Từ cấp tiểu học trở lên học sinh được đến trường học tập trực tiếp với điều kiện giáo viên, học sinh đều đang cư trú tại “vùng xanh”.

Đối với các địa phương thuộc “vùng vàng” và “vùng cam”, “vùng đỏ” trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Từ cấp tiểu học trở lên tiếp tục dạy học bằng hình thức trực tuyến, thông qua truyền hình và hướng dẫn giao bài tại nhà.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh căn cứ tình hình thực tế để quyết định hình thức dạy học đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn; giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chủ động phương án ứng phó với tình huống phát sinh dịch tại đơn vị.

Các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị  xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục do lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm.

Bước vào năm học 2021-2022, tỉnh Đắk Lắk có 1.021 trường học với hơn 450.000 học sinh các cấp, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm khoảng 33%. 

Thời điểm bước vào năm học mới, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch nên công tác dạy và học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. 

So với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên thì tình hình dịch Covid-19 ở Đắk Lắk diễn biến phức tạp nhất, tính đến ngày 3/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.968 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đang điều trị 607 trường hợp, 1.346 trường hợp đã khỏi bệnh và 15 trường hợp tử vong. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đây là năm học đầu tiên tỉnh phải lùi thời gian khai giảng năm học mới vào ngày 15/9 và triển khai các hình thức dạy học trực tiếp, trực tuyến theo phân vùng nguy cơ dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo khảo sát khả năng học trực tuyến đầu năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho thấy, trên địa bàn tỉnh có khoảng 67.000 học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông thiếu thiết bị học tập, trong đó nhiều nhất là ở bậc tiểu học chiếm 61,7%, trung học cơ sở chiếm 17,54%, trung học phổ thông chiếm 3,24% và giáo dục thường xuyên chiếm 4,53%.