Từ ngày 19-22/11, cảnh báo mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 19 đến 22/11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông. Từ ngày 19 đến 22/11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi hơn 300mm/đợt.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố các khu vực trên theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.