Từ chiều 25 đến đêm 26/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rất to

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều 25 đến đêm 26/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi hơn 250mm, riêng Thanh Hóa 50-100mm, có nơi hơn 150mm.
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực Hà Nội từ chiều tối 25 đến đêm 26/8, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội từ chiều tối 25 đến đêm 26/8, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa)

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực đồng bằng Bắc Bộ nối với cơn bão số 3 trên khu vực bắc Biển Đông, từ chiều 25/8 đến đêm 26/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi hơn 250mm, riêng Thanh Hóa 50-100mm, có nơi hơn 150mm. Từ ngày 27/8, mưa lớn giảm trên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 25/8 đến đêm 26/8, có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, chiều tối và đêm 24/8, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi hơn 50mm.

Cảnh báo, mưa dông trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa to, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.