Tự chế pháo nổ, 2 nam sinh thương vong

NDO - Khoảng 2 giờ sáng 23/3, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân nam tên N.Đ.N., sinh năm 2009 (14 tuổi ở Đắk Lắk) bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo thông tin bệnh nhân và người nhà cung cấp, sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N. đã cùng 1 bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16 giờ chiều 22/3.

Tai nạn làm bạn của N. chết tại chỗ, còn N.Đ.N. được chuyển vào Bệnh viện vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương tổn nặng nhất ở vùng 2 mắt và nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay.

Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên khoa mắt, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Sau phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân N. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả vết thương mắt trái của bệnh nhân được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Còn mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải.

Còn những thương tổn nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Phước Bình, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 24/3, sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn, mắt bên phải của bệnh nhân đã nhìn thấy được ánh sáng.

Tâm lý bệnh nhân lúc đầu hơi hoảng loạn hoang mang, tuy nhiên, được sự điều trị của bác sĩ cộng với chăm sóc của người nhà, tâm lý bệnh nhân đã bắt đầu ổn định.

Di chứng để lại của bệnh nhân tương đối nặng nề, mắt bên trái đã tổn thương hoàn toàn, cánh tay và cẳng tay bên trái bị dập cơ rất nặng.

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị và có thể phải trải qua thêm 1 đến 2 lần phẫu thuật ở vùng cánh tay và các vết thương vùng ngực…, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Không nên tìm hiểu, không chế tạo pháo, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Từ sau dịp Tết Nguyên đán, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ.

Qua trường hợp này, Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Phước Bình gửi lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh và nhà trường.

Đối với các trẻ em nhỏ ở độ tuổi tuổi hiếu động thích tìm hiểu thế giới bên ngoài, các bé có thể lên trên mạng xem những video clip không lành mạnh và đặt mua những dụng cụ để làm pháo nổ để tự chế.

Cảnh báo và cảnh giác với những video clip thông tin không phù hợp với lứa tuổi của các bé. Pháo ở Việt Nam theo luật pháp đã cấm. Vì vậy, không nên tìm hiểu, không chế tạo pháo, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.