Từ 0 giờ ngày 20/7, tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

NDO -

Từ 0 giờ ngày 20/7, toàn tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 14 ngày. Riêng thị xã La Gi vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 28/7.

Khu dân cư thực hiện phong tỏa trên đường Nguyễn Xí, khu phố 3, phường Phú Tài, TP Phan Thiết (Bình Thuận) có 34 hộ với 124 nhân khẩu.
Khu dân cư thực hiện phong tỏa trên đường Nguyễn Xí, khu phố 3, phường Phú Tài, TP Phan Thiết (Bình Thuận) có 34 hộ với 124 nhân khẩu.

Chiều 19/7, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 2638/UBND-KGVXNV về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 20/7, toàn tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 14 ngày. Riêng thị xã La Gi vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 28/7.

Cùng với đó, tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 như: dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 10 người trong một phòng, trừ các cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 5 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. 

Yêu cầu người dân, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như thực thi công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn.

Tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ. 
Tất cả các cơ sở lưu trú không đón khách đến từ các tỉnh, thành đang có dịch Covid-19 (theo danh sách cập nhật hàng ngày của Sở Y tế).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang về. Không tổ chức liên hoan, tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang tổ chức nhỏ gọn và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát.

Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa các cấp.

Đối với các cơ quan, công sở, các công ty, doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh bố trí không quá 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch, khuyến khích người bán hàng sử dụng kính chống giọt bắn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn: thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với những người đến, về từ những tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra hoạt động các chợ truyền thống, nếu các chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì tạm dừng ngay hoạt động, khi tổ chức được phương án hoạt động an toàn phòng, chống dịch thì mới cho hoạt động trở lại. Phải tính toán các phương án lập điểm bán hàng lưu động để bảo đảm việc tiêu thụ, cung ứng hàng hóa cho nhân dân. 

Các doanh nghiệp và chủ cơ sở cung cấp dịch vụ giao hàng phải tổ chức cho người giao hàng xét nghiệm 3 ngày/lần và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được đi giao hàng.

Đến thời điểm này, tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận 115 trường hợp mắc Covid-19 tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong đất liền, trong đó có 4 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện, riêng huyện đảo Phú Quý chưa phát hiện.        

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam