Truy tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

NDO -

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thị Tuyên, sinh năm 1983, trú tại thôn 2, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Lê Thị Tuyên.
Đối tượng Lê Thị Tuyên.

Trước đó, ngày 8/5/2021, Lê Thị Tuyên đến Công ty TNHH Đầu tư và phát triển HL (có địa chỉ tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long) của anh V.S.H đề nghị thuê 2 xe ô-tô bán tải để phục vụ công việc cá nhân. 

Theo thỏa thuận anh H giao cho Tuyên xe ô-tô nhãn hiệu Ford Ranger biển kiểm soát 14C- 227.43 và xe Chevrolet Clorado biển kiểm soát 14C-262.25, thời hạn thuê mỗi xe 1 tháng với giá tiền 23 triệu/tháng. Để anh H tin tưởng, Tuyên đã đưa trước cho anh H số tiền đặt cọc là 43 triệu, 1 bản photo chứng minh thư nhân dân và bản chính sổ hộ khẩu của Tuyên. Sau khi được giao xe và giấy tờ, Tuyên đã điều khiển xe đi đến huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội và thành phố Thái Nguyên để cầm cố lấy số tiền 300 triệu. 

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 9/5/2021, Tuyên đến Công ty TNHH H.P. H.L (có địa chỉ tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long) của anh T. N. H đề nghị thuê 1 xe ô-tô con 5 chỗ. Sau khi được giao xe, Tuyên đã điều khiển xe đến thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để cầm cố cho 1 cửa hiệu cầm đồ lấy số tiền 200 triệu. 

Đến thời hạn thanh toán hợp đồng, trả xe nhưng không thấy Tuyên liên lạc, kiểm tra thấy cả 3 xe ô-tô đều bị tắt định vị nên anh V.S.H và T.N.H đã điện thoại cho Tuyên thì đối tượng này thừa nhận cầm cố các xe ô-tô trên, sau đó tắt máy và bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm.

Sau khi nhận thông tin tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của Lê Thị Tuyên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu thập chứng cứ, tài liệu xác định Lê Thị Tuyên đã đưa ra thông tin gian dối để thuê 3 xe ô-tô của anh V.S.H và T.N.H, sau đó Tuyên đem đi cầm cố lấy tiền sử dụng chi tiêu cá nhân hết. 

Ngày 13/12/2021, Lê Thị Tuyên đã đến Công an Quảng Ninh đầu thú và tự nguyện khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 16/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lê Thị Tuyên về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra đã trưng cầu Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự Quảng Ninh định giá trị của 3 xe ô-tô Tuyên thuê của anh V.S.H và T.N.H vào thời điểm tháng 5/2021 là 1.589.778.000 đồng.

Với tài liệu, chứng cứ trong quá trình điều tra, xác định hành vi của Lê Thị Tuyên đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.